|
Lượt truy cập: 1.306

Thông báo

An Giang chủ động giám sát, phát hiện sớm để phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- UBND tỉnh An Giang vừa có Quyết định số 2386/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Với mục tiêu nhằm chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi; bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng và tăng cường công tác phòng, chống heo nhập lậu, heo không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, UBND tỉnh giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị, thành phố chủ động kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện và xử lý kịp thời. Trong quá trình giám sát nếu phát hiện heo bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi thì tiến hành lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh. Lực lượng ngành Thú y phối hợp với các ngành chức năng địa phương tăng cường hoạt động kiểm dịch, kiểm soát giết mổ heo và sản phẩm từ heo; kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận chuyển. Trong đó, Trạm kiểm dịch cửa khẩu biên giới phối hợp các ngành chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát ngăn chặn việc vận chuyển heo trái phép và các sản phẩm từ heo qua lại biên giới.  Kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp nhập lậu, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo qua tuyến biên giới, không rõ nguồn gốc hoặc không có giấy chứng nhận kiểm dịch của ngành thú y.

Kế hoạch cũng quy định: Khi có heo bệnh chết nghi mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi, phải báo ngay cơ quan chuyên môn gần nhất; cụ thể, Trạm Chăn nuôi và Thú y tại địa phương hoặc báo ngay đến Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y vùng VII, Cục Thú y. Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tiêu hủy heo, sản phẩm từ heo có mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút Dịch tả heo Châu Phi. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm ở những hộ chăn nuôi có heo bệnh chết hoặc nghi mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên 11 huyện, thị xã, thành phố nơi phát sinh dịch bệnh.

Phối hợp với Chi cục Thú y vùng VII tổ chức điều tra ổ dịch để xác định nguồn gốc, nguyên nhân heo, sản phẩm từ heo dương tính với vi rút Dịch tả heo Châu Phi. Triển khai các biện pháp phòng, chống theo quy định của Luật Thú y và Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, nhằm khống chế không để dịch bệnh lây lan; công bố dịch theo quy định hiện hành.

Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với đàn heo, kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với heo bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh. Đường lây truyền chủ yếu là do vận chuyển, sử dụng thức ăn thừa nuôi heo không qua xử lý nhiệt và các hộ chăn nuôi tái đàn nhỏ, lẻ..., số lượng mẫu bệnh dự kiến lấy xét nghiệm là 953 mẫu.

Theo kế hoạch, UBND tỉnh cũng yêu cầu tuyệt đối không điều trị heo bị bệnh hoặc heo nghi mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Trường hợp 1 ổ dịch là cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, gia trại không có dãy chuồng riêng biệt buộc phải tiêu hủy toàn đàn heo trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu hủy toàn bộ heo trong chuồng bị bệnh; các dãy chuồng còn lại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ. Nếu có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn trang trại.

Biện pháp tiêu hủy, UBND huyện, thị xã, thành phố tham khảo, lựa chọn và áp dụng các biện pháp tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn có mầm bệnh phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế, theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hỗ trợ tài chính cho người chăn nuôi có heo buộc phải tiêu hủy do bệnh Dịch tả heo Châu Phi theo quy định.

Về khoanh vùng ổ dịch, UBND tỉnh quy định: Nếu ổ dịch là trại, các trại chăn nuôi heo hoặc hộ gia đình chăn nuôi heo trong 1 đơn vị cấp xã nơi phát hiện vi rút Dịch tả heo Châu Phi. Đối với vùng bị dịch uy hiếp, trong phạm vi 3 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2 - 3 tuần tiếp theo; đồng thời theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con heo nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút Dịch tả heo Châu Phi. Đối với vùng giám sát dịch bệnh, trong phạm vi 10 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 1 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch; đồng thời thực hiện việc theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con heo nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút Dịch tả heo Châu Phi.

Về kiểm soát vận chuyển, buôn bán heo, sản phẩm từ heo. UBND tỉnh An Giang quy định: Trong trường hợp không có bệnh Dịch tả heo Châu Phi tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo và sản phẩm heo tại nơi xuất phát; thực hiện nghiêm các quy trình kiểm dịch vận chuyển, các quy định, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; vệ sinh và phun thuốc sát trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển; vệ sinh, sát trùng người tham gia vận chuyển; tổ chức lấy mẫu đối với các trường hợp heo nghi mắc bệnh, sản phẩm heo nghi mang mầm bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để bảo đảm không làm lây lan dịch bệnh. 

Trong trường hợp có bệnh Dịch tả heo Châu Phi: Đối với heo khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy chuồng có heo mắc bệnh, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh Dịch tả heo Châu Phi thì được vận chuyển để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện. Đối với heo khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh Dịch tả heo Châu Phi được vận chuyển để nuôi hoặc tiêu thụ thuộc địa bàn cấp tỉnh.

Cơ sở chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học hoặc đã tham gia chương trình giám sát, lấy mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính các bệnh (bao gồm cả bệnh Dịch tả heo Châu Phi), heo không có triệu chứng của bệnh Dịch tả heo Châu Phi trong vòng 21 ngày trước thời điểm vận chuyển, được phép vận chuyển ra khỏi vùng có dịch theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh. Trường hợp vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh phải đáp ứng yêu cầu vận chuyển trong tỉnh và phải được thực hiện kiểm dịch theo quy định pháp luật thú y. Việc vận chuyển heo, sản phẩm heo được thực hiện theo quy định pháp luật về thú y trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.