Hoạt động của Trung Ương

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2021
Ngày 23/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch tổ chức “Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2021”.

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2021 (Hội thi) nhằm tôn vinh, khuyến khích các tác giả tạo những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có tính mới, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập. Tạo môi trường để các tác giả giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm. Góp phần vào việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ảnh minh họa: Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại cuộc họp Hội thi năm 2020. (Ảnh: HNV - Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Hội thi triển khai trên phạm vi cả nước và đối với tất cả các tổ chức, cá nhân không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có khả năng sáng tác, thiết kế, sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ phù hợp quy chế.

Sản phẩm dự thi là sản phẩm mới, do chính tác giả hoặc nhóm tác giả sáng tác và tạo mẫu, không phải là sản phẩm sao chép thuộc 5 nhóm đáp ứng được tiêu chí theo Quy chế Hội thi, bao gồm: (1) Nhóm gồm sức và thủy tinh, (2) Nhóm dệt và thêu, (3) Nhóm mây, tre, lá. (4) Nhóm sơn mài, khảm trai; gỗ mỹ nghệ (5) Nhóm khác (mỹ nghệ sừng, trai ốc, chạm khắc đá kim khí; hóa, tranh,…).

Hồ sơ dự thi bao gồm: Đơn đăng ký dự thi; Bản mô tả sản phẩm; sản phẩm dự thi kèm 03 ảnh màu chụp các góc độ của sản phẩm kích cỡ 10x15cm và 01 ảnh màu của tác giả, kích cỡ 4x6cm; Văn bản thỏa thuận của tập thể các tác giả ủy quyền cho một hoặc nhóm tác giả đứng ra đại diện dự thi (nếu sản phẩm dự thi thuộc nhiều tác giả). Tiêu chí đánh giá các sản phẩm dự thi: Sản phẩm ý tưởng mới, không sao chép; Có tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao, có nội dung rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; Mang giá trị tính truyền thống (nguyên liệu, tay nghề, văn hóa…), phù hợp với cuộc sống hiện nay; thân thiện với môi trường (từ nguyên liệu, sản xuất, tiêu dùng) và đảm bảo an toàn cho người sử dụng và Có tiềm năng thị trường cao (có khả năng sản xuất hàng loạt đối với sản phẩm hàng hóa số lượng nhiều; có khả năng phát triển tác phẩm đối với sản phẩm đơn chiếc).

Thời gian nhận sản phẩm dự thi dự kiến từ ngày 25/9 - 05/10/2021; Hội thi được tổ chức 02 vòng: (1) Vòng Sơ khảo tổ chức tại Hà Nội (đối với các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra) và tại thành phố Hồ Chí Minh (đối với các tỉnh, thành phố phía Nam từ Đà Nẵng trở vào), thời gian chấm thi dự kiến từ ngày 10/10 - 18/10/2021; (2) Vòng Chung khảo tổ chức tại Hà Nội (đối với những sản phẩm qua vòng sơ khảo tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được chuyển ra Hà Nội trước ngày 25/10/2021 để tham gia vòng chung khảo), thời gian chấm thi dự kiến từ ngày 27/10 - 30/10/2021. Địa điểm tiếp nhận các sản phẩm dự thi: tại thành phố Hà Nội (Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy) và thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng phía Nam, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, số 271 Tô Ngọc Vân, phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức).

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải đặc biệt, 05 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba 15 giải khuyến khích và 10 giải thưởng chuyên đề như giải sản phẩm đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc, giải thân thiện với môi trường rừng, giải sản phẩm bảo tồn các giá trị văn hóa của làng nghề, giải nhà thiết kế của năm, nghệ nhân của năm…Các sản phẩm đạt giải được tặng thưởng theo Quy chế Hội thi.

Lễ trao giải gắn với khai mạc Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 17 hoặc các sự kiện xúc tiến thương mại làng nghề tại Hà Nội, dự kiến trong tháng 11 năm 2021./.