|
Lượt truy cập: 1.306

Hoạt động của Địa phương

Niềm vui trên chiếc cầu nông thôn được xây dựng mới
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Về xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành những ngày này, chúng tôi được cảm nhận niềm vui, phấn khởi của người dân nơi đây khi cầu UBND xã vừa mới được Nhà nước và nhân dân cùng chung tay xây dựng mới khang trang, kiên cố, giúp cho việc đi lại học hành của con em và việc giao lưu hàng hóa của bà con thuận tiện hơn. qua đó cũng góp phần tích cực làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở một xã vùng sâu của huyện Châu Thành.

 

Người dân, học sinh hân hoan vui mừng khi cầu Uỷ ban xã Vĩnh Lợi khánh thành và đưa vào sử dụng

Cầu UBND xã được xây dựng từ năm 2014 bắt ngang sông nối liền hai bờ kênh Bốn Tổng bằng chất liệu gỗ do nhân dân đóng góp, qua thời gian dài sử dụng cầu xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại, giao thương của bà con nhân dân trong vùng. Vì thế, mong muốn có được cây cầu mới lớn hơn, khang trang hơn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân là niềm ao ước của nhân dân xã Vĩnh Lợi từ bấy lâu. Đáp lại với sự mong mỏi của người dân trên địa bàn xã vào tháng 8/ 2022, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Lợi long trọng tổ chức lễ khởi công xây mới cầu UBND xã. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước và nhân dân trong xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, đáp ứng việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Vĩnh Lợi giai đoạn 2021 – 2025 theo lộ trình.
 

Cầu Uỷ ban xã cũ, đã xuống cấp

Được biết, ngay sau khi có Quyết định phê duyệt xây dựng cầu UBND xã, chính quyền xã Vĩnh Lợi đã tích cực phối hợp cùng với các ngành chuyên môn, đơn vị thi công khảo sát địa điểm, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, giải quyết kịp thời những vướng mắc tại chỗ tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công đúng tiến độ. Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Lợi tiến hành tổ chức 08 buổi họp dân lấy ý kiến về xây dựng cầu mới cầu UBND xã với  hơn 200 lượt người dân tham gia đồng thuận xây dựng cầu UBND xã mới phục vụ việc đi lại cho bà con nhân dân trên địa bàn. Mặt khác được sự hỗ trợ tích cực của các ngành huyện, UBND xã Vĩnh Lợi thống nhất chọn địa điểm xây dựng cầu nối liền giữa Ấp Hoà Lợi 3 và ấp Hòa Lợi 4 để thực hiện cất mới cầu với kết cấu bê tông vĩnh cữu, bê tông cốt thép. Chiều dài 40m, chiều rộng 4,9m, sơ đồ nhịp 11m – 18m – 11m, tải trọng 8 tấn, mố, trụ cầu bê tông cốt thép trên nền móng cọc. Tổng chi phí đầu tư xây dựng cầu UBND xã 2.756.000.000 đồng. Trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 20%, phần còn lại vận động nhân dân trong và ngoài xã đóng góp. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ai có của góp của, ai không có của thì góp sức, không phân biệt ít nhiều, sau thời gian 5 tháng thi công cầu UBND xã Vĩnh Lợi chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 25/4/2023 với hơn 1.170 lượt người tham gia xây dựng, niềm vui được nhân đôi khi đây cũng là ngày Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Lợi long trọng kỷ niệm 44 năm xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang hình thành và phát triển.
 

Lễ khởi công xây dựng cầu Uỷ ban xã

Trong quá trình xây dựng cầu, đơn vị thi công đã luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền và sự hưởng ứng tích cực, giúp đỡ của người dân địa phương. Khi chủ trương xây dựng cầu được phát động đông đảo các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương hưởng ứng nhiệt tình, tích cực ủng hộ tiền bạc, hiện vật, ngày công lao động, góp phần việc xây dựng cầu UBND xã. Trong đó, có sự đóng góp các mạnh thường quân tiêu biểu như: Cty cổ phần đầu tư Trung Hậu – Tổng 68 (Huyện Bình Chánh – TP Hồ Chí Minh); Cty cổ phần xây dựng 620; Mặt trận huyện; đặc biệt là đội thi công tự nguyện Chú Tư Sang, huyện Thoại Sơn,... và nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài xã tích cực góp công, góp của xây mới cầu.
 

Lễ khánh thành cầu Uỷ ban xã vào ngày 25/4/2023

Bên cạnh niềm vui chung thì cũng phải kể đến những khó khăn không nhỏ trong quá trình xây dựng cầu như: diễn biến thời tiết mưa bão thất thường, lũ triều cường tăng lên nên chậm tiến độ thi công công trình. Công trình thi công vào mùa vụ sản xuất lúa nên thiếu nhân công tham gia các hạng mục công trình. Một số đơn vị đại lý vật tư vốn ít nên phải bán gối đầu, không bán thiếu nên khó khăn mua vật tư xây dựng. Công tác vận động nguồn vốn đầu tư xây dựng cầu còn nhiều khó khăn,v.v. Nhưng với sự quyết tâm cao và sự hỗ trợ của Huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành huyện, các mạnh thường quân công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần làm cho quê hương xã Vĩnh Lợi nói riêng, Huyện Châu Thành nói chung từng bước thay da đổi thịt, hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. 
 

Người dân tích cực đóng góp ngày công lao động vào việc xây dựng cầu Uỷ ban xã để cầu sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng

Niềm vui có cây cầu mới giúp người dân Vĩnh Lợi yên tâm, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương. Để công trình được sử dụng lâu dài hơn trong thời gian tới, địa phương sẽ cùng bà con bảo dưỡng, duy tu hàng năm và kịp thời sửa chữa những hư hỏng nhỏ để sử dụng lâu bền hơn.
 

Đại biểu lãnh đạo Tỉnh, huyện Châu Thành và xã Vĩnh Lợi cắt băng khánh thành cầu Uỷ ban xã

Với đặc thù địa phương có nhiều sông ngòi chằng chịt, hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Lợi vẫn còn nhiều chiếc cầu cần được xây mới để đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. Hy vọng, tiếp nối thành công từ việc xây mới cầu UBND xã  trong thời gian tới, các cấp, các ngành địa phượng, huyện, tỉnh sẽ tiếp tục kết nối, với các kênh, phương tiện thông tin đại chúng, đón nhận sự đầu tư của các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm, để xây dựng thêm nhiều công trình phúc lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, đặc biệt là trong mùa mưa lũ, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo của nông thôn./.

 

Báo An Giang