Thủ tướng đối thoại với nông dân - Nghĩ đến thị trường trước khi gieo hạt

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu phải giải quyết căn bản vấn đề tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm, hạn chế tối đa tình trạng sản xuất bị động, dư thừa sản phẩm, phải giải cứu như thời gian qua. Thủ tướng cho rằng, trong quá trình tổ chức sản xuất, chính người nông dân phải đặt vấn đề tiêu thụ ở đâu, tiêu thụ bao nhiêu, chất lượng thế nào.

Hội nghị đối thoại có chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc; Khơi dòng động lực; Tiếp đà 30 năm Đổi mới" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 9.4 với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị    Ảnh: Thanh Bình

Sản xuất theo tín hiệu của thị trường

 Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường cải cách hành chính, cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp, nông thôn theo hướng sâu sát, phù hợp hơn; tạo điều kiện để nông dân, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay, giảm lãi suất cho vay 0,5 - 1 điểm phần trăm. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh rõ nét, tập trung xây dựng các chuỗi giá trị nông nghiệp và mở rộng thiết lập quan hệ đối tác với nông dân.

Đề cập đến việc dư thừa nông sản ở một số địa phương thời gian qua, nông dân Tăng Xuân Trường (thôn Phúc Tân, xã Gia Tân, Gia Lộc, Hải Dương) đặt câu hỏi với Thủ tướng về tình trạng được mùa, rớt giá vẫn thường xuyên xảy ra. Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng khẳng định những thành quả lớn của ngành nông nghiệp nước nhà và cho rằng tình trạng su hào, củ cải, mía... rớt giá thời gian qua chỉ là hiện tượng nhỏ lẻ, cục bộ, song cần có giải pháp khắc phục.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ luôn nỗ lực tìm kiếm thị trường cho nông sản Việt Nam; các doanh nghiệp, nông dân cần tự điều chỉnh khâu sản xuất theo tín hiệu của thị trường. Trước khi gieo hạt, người nông dân cần phải tính "sản xuất bao nhiêu và bán cho ai" để việc tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả cao. Đồng thời, cần sự phối hợp, đồng hành giữa 6 nhà: Nhà nông, Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà băng và nhà phân phối. Cùng với đó, Thủ tướng đề cập đến tầm quan trọng của khâu chế biến với vai trò điều tiết thị trường. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tích cực xây dựng nhà máy chế biến để nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Nhấn mạnh người nông dân cảm thấy bế tắc khi liên tục rơi vào cảnh sản xuất rồi không tiêu thụ được, việc tìm kiếm thông tin thị trường tiêu thụ khó khăn do thiếu định hướng và thông tin, nông dân Đặng Thị Dịu (khu 7, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh) mong muốn Thủ tướng cho biết chính sách để các cơ quan chức năng làm tốt công tác định hướng và thông tin thị trường giúp nông dân tiêu thụ và xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới? Được Thủ tướng phân công trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, để giải quyết bài toán thị trường chủ chốt vẫn phải là liên kết chặt chẽ với nhau. Nông sản Việt muốn đi xa hơn nữa thì các chủ thể phải liên kết thành chuỗi. Người nông dân có tiền lương 5- 7 triệu tháng, yên tâm đầu ra, không lo được mùa mất giá.

Để nông dân tiếp cận được vốn tín dụng

Bên cạnh thị trường, vốn cho sản xuất nông nghiệp cũng đang là khó khăn lớn với nông dân. Nông dân Tô Hiến Thành (xã Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang) cho biết bản thân phải vay vốn ngân hàng với lãi suất cao, thậm chí phải vay "tín dụng đen" để duy trì sản xuất và nêu câu hỏi: Thủ tướng có chính sách gì hỗ trợ giảm lãi suất cho vay nông nghiệp? Chính phủ có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng tín dụng đen đang hoành hành ở nông thôn? Dẫn chứng nhiều nước trên thế giới, lãi suất vay vốn sản xuất nông nghiệp chỉ bằng một nửa lĩnh vực khác, nông dân Nguyễn Đăng Cường (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) hỏi Thủ tướng có giảm 50% lãi suất cho nông dân vay so với lĩnh vực khác không? Nông dân Lương Minh Đồng (xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) hỏi Thủ tướng có chỉ đạo tăng thêm nguồn vốn này để nhiều hộ nông dân được vay không?

Thủ tướng giao Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời và yêu cầu cần phải làm rõ vì sao nông dân không vay được vốn? Ngành có những đề xuất gì với Thủ tướng và Chính phủ để giải quyết các khúc mắc của nông dân. Về các lý do cụ thể mà nông dân nêu ra khi không tiếp cận được vốn tín dụng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết sẽ trực tiếp làm việc để giải quyết. Ông Tú cho rằng, người dân khó tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng còn do thông tin của nông dân không minh bạch, rõ ràng nên ngân hàng không thể cho vay, bởi rất nhiều người vay vốn nhưng không sử dụng hiệu quả đồng vốn, hoặc sử dụng sai mục đích. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, khiến các ngân hàng siết chặt quy định cho vay.

Cũng tại buổi đối thoại, Thủ tướng và đại diện các bộ, ngành địa phương đã giải đáp các câu hỏi của nông dân về giải pháp để hạn chế, ngăn chặn tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; quyết sách để giải quyết vấn đề đất đai cho nông dân trong đó tạo thuận lợi cho nông trong tích tụ ruộng đất. Người đứng đầu Chính phủ cũng đã lắng nghe, giải đáp câu hỏi về cơ chế "đặc thù" để giúp hàng nghìn nông dân sáng tạo đăng ký được bản quyền sáng chế; giải pháp hỗ trợ nông dân xây dựng nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý cho nông sản; hỗ trợ của Chính phủ để nông dân tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

 

THANH BÌNH

Theo : daibieunhandan.vn

HY(st)

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã