Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền nông thôn mới

Ngày 18/01/2013, Hội Nông dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới ở 17 xã điểm năm 2013. Tham dự có Đồng chí Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đồng chí Vũ Quang Cảnh - Chánh văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã, Hội Nông dân huyện cùng Hội Nông dân 17 xã điểm năm 2013.

Theo đó năm 2012, tổ công tác nông thôn mới của Hội tiếp tục bổ sung cụ thể 59 chỉ tiêu - trong đó ghi rõ các chỉ tiêu không cần vốn, in ấn 15.000 tờ bướm dạng gấp như tài liệu khuyến nông (cung cấp cho 54 xã nông thôn mới của tỉnh) và in 6.000 tờ khổ lớn dạng áp phích cung cấp cho 12 xã phát động mô hình điểm, mỗi xã 500 tờ để dán tại các tụ điểm quán cà phê, văn phòng ban ấp và từng hộ dân. Thiết kế 01 pano lớn tóm tắt mức độ đạt được từng tiêu chí của 20 tiêu chí thông tin, giới thiệu đến gần 1.000 cán bộ, hội viên- nông dân tại hội thi nông thôn mới và tại đại hội tuyên dương nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi của tỉnh.

Qua đó, vừa giúp mỗi hộ nông dân và thành viên trong gia đình của 12 xã điểm thường xuyên tiếp cận, nắm được chi tiết 20 tiêu chí nông thôn mới và 27 chỉ tiêu không cần vốn đầu tư từ ngân sách vừa nâng cao hiệu quả tuyên truyền đối với cấp ủy, ban quản lý chương trình quốc gia nông thôn mới từng địa phương.

Hội đã phát động mô hình điểm xây dựng nông thôn mới như: Xã Long Điền A - Chợ Mới, Núi Voi -Tịnh Biên: Với mô hình mỗi hộ gia đình có hố thu gom, xử lý rác, hộ gia đình gia đình nhà vệ sinh, xây dựng chuồng trại gia súc hợp vệ sinh, khai thông cống rãnh. Đã nạo vét, khơi thông trên 01 km chiều dài khu vực trường Trung học Núi Voi, thu gom trên 01 tấn rác, đào gần 10 hố chứa rác, thu gom rác tại xã Long Điền A. Xã Mỹ Hòa Hưng - TP. Long Xuyên: Phát động mô hình xây dựng hàng rào ven đường và trước nhà ở. Từ lễ phát động của Hội Nông dân tỉnh tại xã và phát động thực hiện tiêu chí 20 tại UBND xã Mỹ Khánh, Ban quản lý nông thôn mới của xã đã phối hợp cùng công an TP. Long xuyên tổ chức lễ phát động thêm tiêu chí 20 triển khai hết 9 ấp của xã, thành lập 01 đội nòng cốt, Hội Nông dân tỉnh đã trao tặng 9 thùng thư góp ý đặt tại mỗi ấp của xã. Xã Phú Bình - Phú Tân: Mô hình tổ hợp tác vay vốn bó chổi tham gia XĐGN.

Thành lập 01 tổ hợp tác gồm 20 hộ nghèo, ký kết hỗ trợ giữa chủ cơ sở bó chổi và các hộ nghèo tham gia làm công. Xã Long An - TX. Tân Châu: Mô hình rải đá đường ra cánh đồng do người dân đóng góp với chiều dài gần 700m, số tiền trên 70 triệu đồng. Xã Thoại Giang - Thoại Sơn, xã Vĩnh Nhuận - Châu Thành: Mô hình xây dựng tổ hợp tác sản xuất lúa giống. Thành lập 02 tổ hợp tác sản xuất lúa giống diện tích trên 100 ha. Xã Vĩnh Châu - TX. Châu Đốc: Vận động nông dân tham mua BHYT-BHXH ngay tại buổi lễ phát động cho 20 nông dân. Xã Tà Đảnh: Về bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp như thu gom và phân loại chai, lọ, vỏ bao thuốc BVTV để tiêu hủy số lượng gần 1.000 kg. Xã Bình Thủy, Mỹ Khánh: mô hình Hội Nông dân phối hợp với ngành công an giữ gìn ANTTXH ở địa phương. Thành lập 3 tổ nòng cốt/mỗi tổ 20 nông dân phối hợp công an xã trong giữ gìn ANTT địa phương, trao 12 thùng thư góp ý tại các ban ấp. Xã Đa Phước - An Phú: Mô hình rải đá đường liên ấp do người dân đóng góp với số tiền trên 50 triệu đồng.

Năm 2012, Hôi Nông dân tỉnh tổ chức thành công Hội thi "cán bộ, hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới" tỉnh An Giang lần thứ II/2012. Hội thi được sự ủng hộ nhiệt tình của cấp ủy, UBND, Hội Nông dân 11 huyện - thị - thành và cấp ủy - UBND 12 xã, phường, thị trấn; với 12 đội dự thi gồm 60 thí sinh. Các đội thi đã trình diễn nhiều loại hình phong phú như ca cổ, kịch, hò vè, tiểu phẩm giới thiệu về quá trình xây dựng NTM của địa phương. Hội thi đã góp phần giúp mọi người hiểu thêm, nhận thức sâu sắc về 20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, vai trò của tổ chức Hội và trách nhiệm mỗi gia đình nông dân tham gia vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đây cũng là một hình thức tuyên truyền giúp người tham gia dễ nhớ, nhớ lâu các nội dung về nông thôn mới.

Năm 2013, 100% cán bộ Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở và cán bộ chi hội khóm ấp chủ nhiệm câu lạc bộ nông dân, tổ hợp tác sản xuất và từ 80% trở lên nông dân  ở 17 xã điểm được quán triệt đầy đủ, nhận thức rõ mục tiêu và nội dung 20 tiêu chí nông thôn mới - nhất là 27 chỉ tiêu không cần vốn đầu tư. Tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động nông dân các ấp của 17 xã mới mà Ban chỉ đạo tỉnh đăng ký với Ban chỉ đạo Trung ương, phấn đấu có trên 50% số hộ nông dân được tiếp cận các thông tin, tài liệu về 20 tiêu chí NTM của tỉnh.

Tập trung tuyên truyền 4 nội dung cụ thể nhằm tạo chuyển biến đồng bộ tại địa phương: (1). Trồng cây xanh - làm hàng rào, cột cờ trước nhà; (2). Xây dựng đèn đường lộ giao thông nông thôn; (3). Tu sửa, nâng cấp đường giao thông thông thoáng; (4). Xây dựng mô hình hợp tác phát triển sản xuất, tăng thu nhập người dân thông qua trợ vốn của Ngân hàng nông nghiệp tỉnh. Tổ chức hội thi Cán bộ hội viên nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới cấp huyện ở từng huyện tiến tới hội thi cấp tỉnh An Giang lần thứ III/2013. Tổ chức lớp tập huấn nâng cao về nghiệp vụ Hội và kỹ năng tập hợp, vận động nông dân tham gia các mô hình hợp tác, phát triển sản xuất, giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự…. cho cán bộ Hội cơ sở, chi hội ấp, tổ hợp tác tại 17 xã phát động mô hình xây dựng NTM..

Nhịp nầy, UBND tỉnh đã trao 18 bằng khen cho 11 cá nhân và 7 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới năm 2012 .

Trần Văn Bút - HND tỉnh