Tân Châu tạo điều kiện để thanh niên khởi nghiệp

Trở về từ chương trình hợp tác đào tạo và thực hành nông nghiệp tại Isreal, thanh niên Hồ Thanh Tuấn, 26 tuổi, ở xã biên giới Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu quyết định rời thành phố, về khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, với mong muốn đổi màu bức tranh nông nghiệp vùng biên giới.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học, Đại học An Giang vào năm 2015, thanh niên Hồ Thanh Tuấn tham gia vào chương trình đào tạo và thực hành nông nghiệp tại Israel do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp Nhà nước Israel tổ chức. Trở về nước làm việc tại khu nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Củ Chi - thành phố Hồ Chí Minh nhưng thanh niên Hồ Thanh Tuấn đã quyết định rời bỏ công việc ở thành phố để về quê hương Tân Châu, đem kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, cùng hạt giống dưa lưới để gieo trồng trên mảnh đất đầu nguồn sông Tiền.

 Hồ Thanh Tuấn với mô hình dưa lưới công nghệ cao tại xã biên giới Vĩnh Xương, Tân Châu - An Giang

Trở về quê hương để thực hiện dư án khởi nghiệp, Tuấn đã được Hội nông dân xã Vĩnh Xương hỗ trợ tìm diện tích đất phù hợp để xây dựng nhà màng trồng dưa lưới. Đoàn thanh niên xã Vĩnh Xương hỗ trợ Tuấn làm các giấy tờ, thủ tục tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Dự án dưa lưới công nghệ cao của Hồ Thanh Tuấn cũng đã được UBND thị xã Tân Châu xét duyệt hỗ trợ 30% kinh phí từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh và sẽ sớm giải ngân trong thời gian tới. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và gia đình, Hồ Thanh Tuấn xây dựng nhà màng diện tích 1000m2, xây dựng bể lọc nước, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel với chi phí gần 300 triệu đồng. Hiện tại, Hồ Thanh Tuấn cũng đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm dưa lưới của mình với một hợp tác xã ở thành phố Bình Dương.

Những năm qua, phong trào lập thân lập nghiệp của thanh niên trên địa bàn thị xã biên giới Tân Châu có những chuyển biến tích cực. Nhiều thanh niên tốt nghiệp các trường đại học lớn đã nỗ lực tìm tòi vượt khó, mạnh dạn đầu tư vào các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả như: sản xuất Đông trùng hạ thảo, sản xuất nấm rơm trong nhà màng, mô hình dưa lưới,v.v... Thị xã Tân Châu với lợi thế đầu nguồn sông Tiền, nguồn nước dồi dào, đất đai màu mỡ, lại ít bị ảnh hưởng bởi mưa, bão, cùng những chính sách quan tâm của các cấp chính quyền là điều kiện thuận lợi để thanh niên lập thân, lập nghiệp."Em mong muốn các bạn trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là vấn đề về khởi nghiệp từ nông nghiệp thì nên thử. Tại vì An Giang cũng như Tân Châu mình thì chuyên về nông nghiệp, mấy bạn nên khởi nghiệp về nông nghiệp để giúp cho bà con có điều kiện tham quan, học hỏi một cái mô hình mới" - Hồ Thanh Tuấn chia sẻ.

Ngọc Thạnh


CÁC TIN KHÁC:

Lễ công bố TP Châu Đốc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2017
Lễ công bố TP Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018
Lễ công bố huyện Thoại Sơn đạt chuẩn "Huyện nông thôn mới" năm 2018