Phú Tân hội thảo mô hình trình diễn các giống nếp mới có triển vọng tại xã Phú An

Sáng ngày 03/4/2018, Trung tâm Khuyến nông huyện Phú Tân tổ chức hội thảo mô hình trình diễn các giống nếp mới có triển vọng tại xã Phú An do nông dân dân Trần Văn Bô, ngụ ấp Phú Qưới, xã Phú An thực hiện trên 2.000m2 trong vụ đông xuân vừa qua.

Qua hơn 3 tháng triển khai thực hiện, các giống lúa OM406, OM441, Số 3-ĐHCT, nếp Đùm 3 tháng được trồng trình diễn so sánh với giống CK92 phát triển tốt, về mật độ nhiễm bệnh thì giống OM406, OM441 dễ mắc bệnh vàng lá chín sớm so với các giồng còn lại; về thời gian sinh trưởng thì giống nếp CK92 có thời gian sinh trưởng dài 105 ngày được đánh giá là dài hơn so với các giống còn lại, tuy nhiên ưu điểm của giống CK92 mang lại là giảm lượng sâu bệnh và liều lượng phân bón cũng giảm đáng kể và năng suất cao hơn các giống còn lại, điều này giúp bà con nông dân giảm chi phí về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Năng suất khô ước tính theo lý thuyết các giống OM406, OM441, Số 3-ĐHCT, nếp Đùm 3 tháng đạt năng suất thấp hơn giống đối chứng CK92. Trong đó, giống CK92 đạt năng suất cao nhất 736kg/1.000 m2.  

Hiện nay, nông dân huyện Phú Tân canh tác hơn 80% giống nếp CK92, cho năng suất ổn định, chất lượng được thị trường ưa chuộng. Trên cơ sở so sánh với CK92, ngành chức năng khuyến khích nông dân canh tác thêm các loại giống mới triển vọng, có ưu điểm về năng suất và chất lượng tương đương giống truyền thống. Đặc biệt, các giống nếp mới có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, giảm tình trạng thoái hóa đất, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân./.

Lê Giàu - Kim Sang 

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã