Châu Phú: tổng kết mô hình trình diễn “3 giảm 3 tăng” thuộc dự án “chuyển đổi nông nghiệp bền vững” VnSAT tại xã Mỹ Đức

Sáng ngày 8/12/2017, tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Đức, Tổ thực hiện dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững huyện Châu Phú tổ chức tổng kết mô hình trình diễn “3 giảm 3 tăng” ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vụ Thu Đông năm 2017 thuộc dự án “chuyển đổi nông nghiệp bền vững” VnSAT.

Đến dự có đại diện Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT tỉnh An Giang cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Mỹ Đức và 80 bà con nông dân của 3 xã Mỹ Đức, Mỹ Phú, Ô Long Vĩ đến dự.

Tại buổi hội thảo, bà con nông dân đã tham quan ruộng lúa trình diễn với diện tích 01 héc-ta và ruộng đối chứng, giống lúa trình diễn là giống IR50404. Qua so sánh hiệu quả kinh tế, ruộng trình diễn mô hình đã giảm được lượng giống gieo sạ chỉ còn 100 kg/héc-ta so với ruộng đối chứng là 200 kg/héc-ta. Đồng thời mô hình còn giảm lượng phân bón và giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Lợi nhuận ước tính tại ruộng trình diễn là hơn 18.800.000đ, đối với ruộng đối chứng lợi nhuận là hơn 15.200.000đ. Qua đánh giá của bà con nông dân tại buổi hội thảo đều thống nhất đây là mô hình rất phù hợp trong sản xuất lúa hiện nay trong khi giá cả vật tư phân bón tăng cao, năng suất lại không thua kém sản xuất lúa theo kiểu truyền thống.

Qua mô hình nhằm giúp người nông dân quen dần với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất cho những vụ mùa tiếp theo, xóa dần tập quán canh tác lúa truyền thống./.
Nguyễn Nghị