Thị xã Tân Châu: Với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Những năm gần đây, cùng với việc giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động, Đảng bộ, chính quyền thị xã luôn quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn.
Qua khảo sát, toàn thị xã hiện có gần 113.407 người trong độ tuổi lao động, trong đó lao động thành thị 42.237 người chiếm 37,25%; lao động nông thôn 71.170 người chiếm 62,75%. Trước thực tế đặt ra, UBND thị xã đã xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập của lao động nông thôn, góp phần giảm nghèo vững chắc, bảo đảm an sinh xã hội.
              

 Với sự quan tâm của cấp ủy, sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng như: Hội Phụ nữ, hội Nông dân, hội Cựu chiến binh và đoàn thanh niên… công tác đào tạo nghề cho lao động ở thị xã đã từng bước được triển khai đồng bộ, đúng hướng, mạng lưới dạy nghề phát triển và đạt được kết quả bước đầu, đã lan tỏa tới từng khóm, ấp, từng khu dân cư, đến mọi đối tượng lao động chưa có công ăn việc làm. Năm 2011, toàn thị xã đã tổ chức dạy nghề cho 780 lao động; giải quyết việc làm cho 5.130 lao động, trong đó lao động ngoài tỉnh 41 người, có 02 lao động đi làm việc nước ngoài. Từ chương trình hỗ trợ hộ nghèo theo Quyết định 167 của Chính phủ, ngân hàng chính sách xã hội đã phát vay cho 2.416 hộ với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng, giải quyết việc làm mới cho 95 lao động.


Hiện nay, trên địa bàn thị xã có một trường trung cấp nghề, 01 trung tâm giáo dục thường xuyên và 14 trung tâm học tập cộng đồng ở 14 xã, phường. Hằng năm, số lượng học viên theo học ở các trường và trung tâm tham gia các lớp trung cấp, sơ cấp và bồi dưỡng ngắn hạn. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở thị xã được triển khai theo hướng đa dạng các loại hình đào tạo nghề. Dạy nghề tại cộng đồng theo nhu cầu lao động, dạy nghề theo địa chỉ, liên kết với một số trường dạy nghề. Các chương trình đào tạo được biên soạn nội dung theo đúng quy định của Tổng cục dạy nghề và Bộ lao động  thương binh - xã hội, đáp ứng nhu cầu người học. Qua đó, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, đồng thời giải quyết việc làm ngay cho một số học sinh vừa tốt nghiệp THPT, các lao động là chủ hộ, chủ cơ sở, người lao động ở nông thôn. Thực tế cho thấy, người lao động sau khi học nghề năng suất và hiệu quả sản xuất tăng lên rõ rệt, đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh tại chỗ, cũng như yêu cầu sử dụng lao động của một số doanh nghiệp trong và ngoài thị xã. 


Đối với các cơ sở đào tạo nghề ở thị xã hiện nay, thì trường Trung cấp nghề Tân Châu là một trong những cơ sở đào tạo nghề chủ lực. Trường được thành lập từ việc nâng cấp Trung tâm dạy nghề Tân Châu, theo Quyết định số 2042, ngày 29/10/2010 của UBND tỉnh An Giang, là đơn vị trực thuộc Sở lao Động - Thương binh xã hội tỉnh. Với tầm vóc của một trường dạy nghề được đầu tư khá quy mô, sẽ tham gia đào tạo nghề có đủ trình độ kiến thức chuyên môn và năng lực thực hành các công việc của một nghề đến bậc trung cấp, thuộc các ngành nghề trường đảm trách, nhằm cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cung ứng theo yêu cầu các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp trong nước và thị trường lao động nước ngoài, đáp ứng yêu cầu hợp tác lao động như: Kỹ thuật viên trung cấp sữa chửa ô tô - xe máy,  Kỹ thuật viên trung cấp Điện công nghiệp, điện tử, điện lạnh, Kỹ thuật viên trung cấp tin học; đặc biệt, trường có thể đào tạo công nhân ngành may, với hệ thống máy may công nghiệp được trang bị hiện đại và số lượng hàng trăm máy, đủ sức đào tạo và cung cấp một lượng lớn công nhân may theo yêu cầu của các công ty, xí nghiệp khi có nhu cầu tuyển lao động. Đây cũng là điều kiện thuận lợi trong quá trình tạo việc làm cho những lao động trẻ của thị xã hiện tại và tương lai.

 

Một trong những hướng đào tạo của trường trong thời gian qua, cũng như trong năm 2011 đã và đang phát huy hiệu quả, đó là: Trường phối hợp các đoàn thể tổ chức các buổi thông tin tư vấn về dạy nghề và giải quyết việc làm đến tận xã, phường. Có nơi lồng ghép với các phong trào, kế hoạch vận động gia đình văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, xây dựng nông thôn mới, phòng chống tệ nạn xã hội… tuyên truyền vận động nhân dân từng bước nâng cao nhận thức về học nghề, gắn với tạo việc làm và giảm nghèo. Những lớp dạy nghề ngắn hạn phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh của từng nhóm đối tượng, từng địa phương, giúp người dân ngày càng nâng cao kiến thức trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của mình như:  Ương cá tra giống, Nuôi lươn, nuôi cá tra thịt, cá lóc; Trồng nấm các loại, Hoa kiểng, làm vườn. Hoặc các nhóm nghề phi nông nghiệp: Lái xe hạng B2, May công nghiệp, Xây dựng dân dụng, Điện dân dụng, Đan ghế giả mây xuất khẩu, kỹ thuật phục vụ quán ăn nông thôn, kỹ thuật phục vụ nhà hàng, khách sạn, bảo mẫu, quản gia… 


Năm 2011, trường Trung cấp nghề Tân Châu đã tổ chức được 34 lớp với 813 học viên đạt 101,62%, tự tạo và xin việc làm đạt 75%. Tư vấn giới thiệu việc làm được 2.184 lao động trong và ngoài tỉnh. Chiêu sinh hệ Trung cấp, sơ cấp tập trung được 170 học viên của 18 ngành. Liên kết đào tạo 346 học viên thuộc các ngành Trung cấp tin học, Đông Y châm cứu, sơ cấp Dược tá, lái xe hạng B2.


Với những kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn của trường Trung cấp nghề Tân Châu đạt được trong những năm qua, đã góp phần tốt công tác giải quyết việc làm cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Cũng từ đó, đã làm thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh, của các thế hệ trẻ ở Tân Châu về vấn đề ngành nghề, bằng cấp. Cái định kiến luôn hướng con em mình đến với các bậc học Cao đẳng, Đại học danh tiếng hơn là học nghề đã dần dần thay đổi, mà học nghề mới chính là con đường ngắn nhất để con em mình có việc làm, tạo thu nhập, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Và khi có nghề, có việc làm ổn định thì việc học tiếp lên các bậc Cao đẳng, Đại học sẽ thuận lợi hơn. Là học viên của trường Trung cấp nghề Tân Châu, bạn Giáp Phương Thảo không dấu được niềm vui chia sẻ:" Nay Tân Châu có một trường Trung cấp nghề là điều  kiện thuận lợi cho các bạn trẻ học tập và chọn cho mình một nghề phù hợp, sau này có việc làm ổn định. Đối với bản thân tôi sau khi hoàn thành lớp trung cấp tin học sẽ phấn đấu liên thông lên Cao đẳng"; còn bạn Trần Thị Quý cho rằng được học nghề tại trường Trung cấp nghề Tân Châu sẽ phù hợp với điều kiện kinh tế và công việc hiện tại của bản thân. Bạn Trần Thị Quý cho biết:" Tôi chọn học nghề ở trường này vì phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, không phải đi xa tốn kém, tôi có thể vừa học vừa làm, đồng thời phù hợp với khả năng học tập của bản thân".


Qua số liệu thống kê cho thấy, số lao động nông thôn hiện nay trên địa bàn thị xã rất đông, chiếm 63%, nhưng cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đạt 50%. Từ thực tế đó cho thấy tình hình thiếu việc làm ở nông thôn hiện nay rất gay gắt. Hàng năm có nhiều thanh niên đến tuổi lao động không có việc làm, ở những nơi đất nông nghiệp phải đổi mục đích sử dụng để phục vụ cho tiến trình đô thị hóa ở các phường mới và các xã như Vĩnh Xương, Châu Phong, Long An. Do đó, tình trạng người lao động nông thôn kéo nhau ra thành phố, Bình Dương, Đồng Nai tìm việc làm ngày một tăng. Trong khi đó số lao động này đa phần có trình độ thấp, không tay nghề, nên chỉ làm những việc đơn giản, thô sơ, mức lương thấp dễ bị sa thải, thất nghiệp rồi lại về quê nhàn rỗi, đôi khi sinh ra tệ nạn xã hội. Rõ ràng, việc đẩy mạnh công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở Tân Châu trong thời gian tới là hết sức cấp thiết. Đòi hỏi cả hệ thống chính trị, mà trước hết là các cơ sở dạy nghề phải nỗ lực là trung tâm để thực hiện chủ trương này.

Trong công cuộc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn, xóa đói giảm nghèo là những tiêu chí khó khăn, cần phải có sự tính toán phù hợp để đảm bảo tính hiệu quả lâu dài, ổn định. Điều đó có nghĩa không thể chỉ việc hỗ trợ bằng những chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước, mà phải bằng việc đào tạo nghề cho người người dân, để người dân chủ động làm việc với năng suất và chất lượng cao hơn, để có thể tự tạo thu nhập vươn lên thoát nghèo, khá, giàu lên ngay trên mảnh đất quê hương mình.


Trên cơ sở Nghị quyết thị ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015 đề ra trong 5 năm tới giải quyết việc làm cho 27.000 lao động và lao động qua đào tạo phải đạt 47%, bình quân hàng năm là 10%. Do vậy để nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đồi hỏi các cấp các ngành trong toàn thị xã phải có nhiều chương trình kế hoạch thực hiện nghiêm túc, thực tế, khách quan; có đề ra chỉ tiêu cụ thể, đồng thời phải có sơ tổng kết, kịp thời rút ra kinh nghiệm để thực hiện công tác đào tạo nghề ở địa phương, đơn vị ngày càng hiệu quả, chất lượng.


Với vai trò chính trong việc thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn thị xã, trong thời gian tới trường Trung cấp nghề Tân Châu sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm cho người lao động bằng nhiều kênh thông tin; tiếp tục củng cố đội ngũ giáo viên, đầu tư thiết bị nghề theo hướng hiện đại, đặc biệt phát huy công tác liên kết đào tạo. Ông Huỳnh Đức Thiện, Hiệu Trưởng trường Trung cấp nghề Tân Châu chia sẻ: "Trường tiếp tục tuyển dụng giáo viên, đưa đào tạo sư phạm nghề đạt chuẩn theo quy định; Liên kết, phối hợp với các trường trong và ngoài tỉnh thỉnh giảng nghệ nhân, giáo viên dạy giỏi. Tổ chức khảo sát thị trường, thăm các cơ sở sản xuất… để định hướng đào tạo ngành nghề phù hợp với nhu cầu người học, nhu cầu xã hội; tranh thủ bổ sung thiết bị nghề tiên tiến, hiện đại theo dự án nâng cao năng lực đào tạo nghề năm 2011-2012 và Dự án nghề trọng điểm "Chế biến và bảo quản thủy sản" giai đoạn (2011-2015) và (2016-20120); liên kết với các doanh nghiêp, cơ sở SX trong và ngoài tỉnh đào tạo nghề theo địa chỉ; Đào tạo nghề gắn với việc làm; Đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội; Đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội; Đào tạo nghề phục vụ cho sự duy trì, phát triển làng nghề, thành lập làng nghề; Đào tạo nghề theo yêu cầu thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ Thị xã khóa X về xây dựng nếp sống văn minh đô thị" 


Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ lâu được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng để giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Hiện nay, công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho người lao động ở thị xã Tân Châu đang ở giai đoạn tăng tốc. Bởi thị xã đang thực hiện phương án kêu gọi đầu tư, xây dựng khu Công nghiệp Long Châu để giải quyết việc làm cho người lao động. Các cụm, tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn 2 đang dần hoàn chỉnh, bố trí dân vào ở; nâng cấp xã Vĩnh Xương, Châu Phong lên đô thị loại V kéo theo quá trình đô thị hóa nông thôn... Đảng bộ, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, chuyển đổi nghề để người dân có công ăn việc làm, có cuộc sống ổn định. Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định 1956 về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cũng ngần ấy thời gian với tiến trình xây dựng bộ mặt đô thị của một thị xã trẻ mới được thành lập. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân thị xã Tân Châu đã nhận thức được nhiệm vụ đào tạo nghề là rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như góp phần xây dựng thành công nông thôn mới./.


.Lê Long
(Đài truyền thanh thị xã Tân Châu)

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã