Rộn ràng xóm làm lọp mùa nước nổi

Cứ vào dịp tháng 6, 7, 8 âm lịch hàng năm, nghề đan lọp tép ở ấp Phú Hạ 1, xã Kiến Thành lại bắt đầu nhộn nhịp để phục vụ cho ngư dân mùa nước nổi. Năm nay, mực nước lũ cao hơn so với các năm trước. Nhờ vậy, mọi hoạt động sản xuất, từ mua nguyên vật liệu, các công đoạn làm ra sản phẩm đều tất bật ngày đêm để kịp giao hàng cho thương lái, cũng như ngư dân.

    Cơ sở sản xuất lọp tép của anh Nghĩa, ấp Phú Hạ 1, xã Kiến Thành có tiếng từ lâu nên nhân công ở đây làm mặt hàng lọp tép trước đó vài tháng để kịp cung cấp hàng cho thị trường. Được biết: "Nghề đan lọp do mất nhiều công đoạn, nên mỗi ngày một người chỉ làm được khoảng 1-2 cái lọp. Mỗi ngày cơ sở anh phải thuê từ 10 - 15 người thợ làm để cung ứng theo đơn đặt hàng. Với giá bán hiện nay từ 16.000-18.000 đồng/cái phụ thuộc vào độ dày - mỏng, lớn - nhỏ. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Hậu Giang, Sóc Trăng và các tỉnh miền ngoài… Người mua tự liên hệ với chủ cơ sở đặt hàng và đến tận nơi để chuyên chở. Sau khi trừ các chi phí, mỗi đợt giao hàng mang lại nguồn thu nhập kha khá cho gia đình anh". Theo các chủ sản xuất lọp cho hay, giá nguyên vật liệu năm nay tăng cao. Như dây bện, trúc và tất cả các phụ kiện đều tăng. Vì thế, giá lọp cũng tăng vài ngàn đồng/cái so với năm ngoái. Muốn có những chiếc lọp chắc chắn, xài bền, màu sắc đẹp thì người làm nên chọn mua những cây trúc già, có màu vàng ngà, sau đó chẻ nhỏ, phơi từ 2 đến 3 nắng cho khô rồi bắt đầu đan. Làm ra thành phẩm cái lọp phải qua nhiều công đoạn sẽ thấy được sự tinh tế, tỉ mỉ, của người thợ trong từng công đoạn như: từ khâu đập vành, chẻ nan, bện hom, dệt khung cho đến câu mình, ráp thành cái lọp hoàn chỉnh đều phải mướn công từng đoạn. Theo đó, mỗi người thợ thu nhập từ 40.000 - 80.000 đồng/ngày tùy theo công việc. Ông Nguyễn Văn Hùng - gia công làm lọp cho biết: " Tôi cưa trúc ngày 40 bó thu nhập 80 ngàn đồng. Chi phí trong gia đình cũng còn dư chút đỉnh, đủ chi tiêu trong nhà, làm nghề hôm nay cũng được mấy chục năm rồi đó".

    Một nhân công làm lọp thâm niên nói tiếp: "Tôi rửa xe lặt vặt ngày cũng không có nhiều, ngày chừng 5, 6 bó à. Nhưng nhờ số lượng mình dồn lâu mình mới tính tiền lần. Chẻ lặt vặt dồn mấy tháng tính triệu mấy à. Rảnh thì chẻ không rảnh thôi, cũng tiếp thêm tiền cá mắm cũng được. Còn người ta ở không thì chẻ chừng vài bữa à thì cũng được vài trăm ngàn".

    Hiện trên địa bàn ấp Phú Hạ 1 có khoảng 7-8 hộ duy trì nghề này, thu hút hơn 90 lao động có việc làm thường xuyên. Lúc hút hàng các cơ sở đã tăng cường thêm lao động, chọn phương án cho người gia công mang sản phẩm về nhà, thuê thêm người làm.

   Những năm qua, xóm làm lọp tép cho thu nhập ổn định không những góp phần duy trì, phát triển một làng nghề truyền thống của địa phương, mà còn góp phần tạo được công ăn, việc làm cho lao động nhàn rỗi, nâng cao mức thu nhập, cải thiện mức sống cho các hộ dân./.

Kim Hằng - Hồ Toàn

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã