Nhà vườn xã Phú Vĩnh tất bật vào vụ hoa tết

Hoa là loại không thể thiếu trong mỗi gia đình vào ngày tết, vì thế vào những ngày này, có dịp đi đến xã Phú Vĩnh, Tx Tân Châu nhiều nhà vườn trồng hoa nơi đây tất bật chăm sóc để cho ra những sản phẩm hoa chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu chơi hoa ngày càng cao của người tiêu dùng.

Dự kiến Tết Mậu Tuất năm nay xã Phú Vĩnh sẽ cung cấp hơn 20.000 chậu hoa các loại góp phần tô điểm cho chợ hoa xuân nhiều sắc màu đẹp mắt

Đến hẹn lại lên, còn khoảng 1 tháng nữa mới tới tết Nguyên đán nhưng nhà vườn Trần Thị Phít hay còn gọi là 6 Gom ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh đã đầu tư khoảng 3,5 công đất xuống giống các loại hoa, với gần 10.000 chậu hoa khá phong phú như: cúc Đài Loan, cúc Tiger, cúc pha lê, cúc kim cương, cát tường, vạn thọ, mồng gà, …Đối với 2 loại hoa truyền thống cúc và vạn thọ cô trồng trên 6000 chậu, cát tường hơn 2.000 chậu. Các loại hoa Thược Dược, Mãng Đình Hồng, Phụng Vỹ cũng được đưa về trồng thêm để thu hút khách hàng. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên cô đưa giống cúc mới về trồng là cúc pha lê. Tuy chưa có kinh nghiệm, nhưng bước đầu trồng giống hoa này phát triển tốt, đây là loại hoa đẹp, hứa hẹn một vụ hoa thắng lợi bán được giá cao. 

Là năm đầu tiên thử nghiệm trồng hoa mới Cúc pha lê nên lúc đầu gặp khó khăn, bấp bênh do tình hình thời tiết thời điểm tháng 8, tháng 9 không mấy thuận lợi, mưa nhiều, sâu bệnh tấn công, đòi hỏi hộ trồng hoa phải có kinh nghiệm và canh tác đúng kỹ thuật mới mong hoa trổ đúng dịp tết. Đây là nổi lo chung cho các nhà vườn trồng hoa.

Theo cô Trần Thị Phít cho hay, hiện tại thời tiết khá thuận lợi các loài hoa xanh tươi, sinh trưởng tốt, với kinh nghiệm 10 năm trồng hoa, dự kiến sẽ ra hoa đúng dịp tết và năng suất sẽ cao hơn nhiều so với những năm trước. Vì đam mê hoa tết mà cô không ngần ngại quyết định đầu tư khá mạnh tay cho trên 3.500 mét vuông đất của gia đình, ước các khoảng kinh phí đã chi hàng trăm triệu đồng. Và tín hiệu vui là hiện tại nhiều thương lái ở An Phú, Thành Phố Châu Đốc đến đặt hàng trước Cúc pha lê. Theo các nhà vườn chuyên trồng hoa cho biết, dự kiến mỗi Cặp cúc pha lê có giá từ vài trăm đến khoảng 1,2 triệu/cặp tùy lớn nhỏ.

Với mong muốn hoa đơm bông, khoe sắc đúng dịp xuân về, nhà vườn trồng hoa ở ấp Phú Bình kỳ công chăm sóc dưỡng cây từ tháng 10 âm lịch. Với diện tích 2000 mét vuông Ông Nguyễn Văn Kịch - chủ một vườn hoa đang tất bật chăm sóc cho 8.000 chậu gồm cúc Tiger, cúc Đà Lạt, vạn thọ Thái. Đáp lại nổi vất vả, bà con trồng hoa ai nấy cũng phấn khởi vì thời tiết năm nay khá thuận lợi. Chưa biết sức mua và giá cả dịp tết năm nay ra sao, nhưng thời điểm nay bà con rất phấn khởi vì thương lái đã đến tận vườn đặt mua. Phú Vĩnh còn là địa phương có hộ trồng hoa mai vàng nhiều ở thị xã Tân Châu, dịp này bà con cũng đang ráo riết chuẩn bị o ế, chăm chút tỉ mĩ để đưa ra thị trường tết hàng trăm cây mai đẹp mà ai cũng kỳ vọng sẽ nở đúng giao thừa. Có thể nói chưa bao giờ hoa kiểng đa dạng và phong phú như mấy năm gần đây. Bà Trần Thị Kim Thoa - Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Vĩnh cho biết :  "Toàn xã có gần 1 hecta trồng hoa kiểng phục vụ tết Nguyên đán tập trung nhiều ở ấp Phú An B, Phú Bình có khoảng 10 hộ trồng, số lượng không nhiều từ 1-3 công, dự kiến cung cấp cho thị trường tết khoảng 20.000 chậu hoa tết, các loại hoa phù hợp nhu cầu bà con được trồng thường là cúc Tiger, cúc Đà lạt, vạn thọ, cát tường, mai vàng và nhiều loại hoa khác. So với mọi năm, thì năm nay thời tiết khá tốt, sâu bệnh không đáng kể, nông dân được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nên hiện tại hoa phát triển tốt, hy vọng nở đúng vụ để bà con trồng hoa thu được lợi nhuận, ăn tết sung túc hơn."

Không khí nhộn nhịp tại các vườn hoa xã Phú Vĩnh như cho thấy Tết Mậu Tuất đã đến rất gần, người trồng hoa vẫn luôn hy vọng thời tiết sẽ thuận lợi để vụ hoa tết năm nay được mùa được giá, đón tết Mậu Tuất vui tươi, như ý./.

Bích Trâm

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã