Trồng bưởi da xanh – Hướng đi mới cho nhà vườn

Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả và vườn tạp sang trồng cây ăn quả góp phần cải thiện thu nhập, phần đông bà con nông dân trồng xoài, có người thì trồng quýt, cam, nhãn.v.v...
Riêng anh Nguyễn Tấn Phúc (tên thường gọi là Mười Hoàng), một nông dân ở ấp Bình Thạnh 2, xã Hòa An, huyện Chợ Mới đã chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trồng bưởi da xanh ruột đỏ.

 Thấy hai công đất ruộng làm 3 vụ lúa trong năm không mang lại hiệu quả, anh Hoàng đã chuyển sang trồng ớt, trồng cà…nhưng ngặt nỗi giá cả đôi khi lại bấp bênh, dịch bệnh trên các loại cây trồng ngắn ngày càng nhiều, chi phí đầu vào cao, năng suất lại thấp, nên đầu năm 2016 anh quyết định chuyển sang trồng cây ăn trái. Thấy xung quanh nhiều bà con trồng xoài, cam, nhãn… để không đụng hàng anh quyết định lên bờ bao và đặt 170 gốc bưởi da xanh ruột đỏ. Theo anh Hoàng, vùng đất này rất thích hợp bởi bưởi là loại cây dễ trồng và nhưng "nhát" nước mà vùng đất của mình ở đây lại là nước trầm thủy muốn trồng đạt hiệu quả phải xẻ nhiều rãnh thoát nước, bưởi phải được trồng trên mô, cây nọ cách cây kia khoảng 4 đến 5 mét, trước khi đặt cây giống phải bón vôi để rửa phèn. 

          Đến tham quan vườn bưởi gần 2 năm tuổi của anh, từng hàng từng hàng thẳng tắp, nhiều cây đã cho trái, lớn hơn 2 gang tay và được bao cẩn thận.  Anh cho biết đây là những cây đang "sung" nên ra hoa tự nhiên không qua xử lý, bao trái để phòng sâu bệnh và giữ cho vỏ bưởi được xanh mướt, nếu không nắng rọi vào sẽ bị sậm màu. Hằng ngày anh theo dõi và trồng thay thế những cây có dấu hiệu bị bệnh như lá ngã màu, đồng thời theo kinh nghiệm trồng bưởi điều đầu tiên là phải chọn giống sạch bệnh, rõ nguồn gốc, tốt nhất là trồng bưởi chiết để bộ rễ ăn cạn còn bưởi ghép thì rễ cọc cắm sâu, cây không phát triển. Anh Nguyễn Tấn Phúc cho biết: "Trước khi chọn giống xong, bờ thông thoáng, nếu múc lên phải chờ từ 3 đến 6 tháng thì trồng mới đạt, lên mô cao cho thoáng thì rễ bưởi phát triển mạnh, rồi cũng bón lót vôi, bón phân hữu cơ rồi đặt xuống nó mới phát triển nhiều hơn, mạnh hơn."
Theo các nhà vườn, tuy mỗi năm bưởi chỉ thu hoạch 1 vụ do từ lúc ra bông đến khi trái bán được phải mất đến 7, 8 tháng nhưng lợi nhuận của cây bưởi gấp đôi cây xoài. Một cây bưởi cho thu nhập trên 2 triệu đồng/ năm, nếu xử lý cho trái bán vào dịp Tết thì lợi nhuận còn cao hơn.
Anh Nguyễn Tấn Phúc thông tin thêm: "Ở đây cũng có cây hơn 2 năm, có cây gần 2 năm, nó mớ i trái lác đác, mình cũng chưa kích, cũng chưa cắt nước để cho nó có trái tự nhiên chút đỉnh vì cây tuổi còn nhỏ, do đó mình cũng không ép nó. Sang năm có thể mình cắt nước hoặc tuốt lá, xịt kích thích cho ra hoa, bây giờ thời điểm này cây còn non, có được bao nhiêu thì mình thu hoạch bấy nhiêu thôi".
Anh Trần Văn Mật, Chi hội trưởng nông dân ấp Bình Thạnh 2 nhận xét: "Trước đây anh Hoàng chỉ có 3 công đất thôi, ảnh trồng hoa màu như ớt, gừng… nhưng không đạt hiệu quả cao, ngày hôm nay ảnh cũng lượm lặt những kinh nghiệm của bà con các nơi ảnh trồng bưởi, thăm vườn bưởi của anh mới 2 năm thôi chưa xử lý mà để tự ra trái, nhìn thấy vườn bưởi tuyệt vời, Chi hội ấp cũng đừng trăn trở khi thấy trồng cây này, nuôi con kia gặp khó khăn, thực tế thấy anh Hoàng đầu tư tuyệt vời, chi phí cũng không cao, một trái bưởi to gần 3 gang tay vậy là quá êm rồi, anh em đến đây tham quan mô hình để thấy rõ hiện trạng".
Hiện nay trong khi nhiều loại cây ăn trái khác đôi khi rơi vào thảm cảnh trúng mùa mất giá nhưng bưởi da xanh luôn ổn định đầu ra và giá bán của nó thường cao gấp 2-3 lần so một số loại cây ăn trái khác. Vườn bưởi da xanh của anh Mười Hoàng đã và đang có nhiều triển vọng trong tương lai./. 
Võ Phạm - Hải Đăng

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã