Nông dân huyện Phú Tân chuẩn bị hoa Tết 2018

Thời điểm này, bà con nông dân trồng hoa ở huyện Phú Tân đang tất bật chuẩn bị các điều kiện để xuống giống, phân bón, xịt thuốc cho hoa để có những sản phẩm đạt chất lượng phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2018.

Phú Tân là huyện tuy không phải là vùng chuyên canh trồng hoa như một số địa phương khác nhưng những ngày này, bà con nông dân ở huyện Phú Tân cũng đang tất bật, bận rộn với việc chuẩn bị hoa phục vụ tết. Với bà con, công việc này được duy trì từ nhiều năm nay, trở thành một trong những vụ làm ăn chính trong năm, cho thu nhập cao. Mùa hoa tết năm nay, nông dân vẫn trồng các loại hoa quen thuộc mà người tiêu dùng ưa thích, giá cả bình dân như: cúc, mào gà, vạn thọ, hướng dương… với số lượng hoa trồng tăng cao hơn mọi năm. Theo đánh giá của nhiều bà con nông dân trồng hoa, thời tiết năm nay đi hơi sớm, hoa có thể trổ sớm hơn mọi năm nên việc áp dụng kỹ thuật vào khâu chăm sóc để hoa nở đúng dịp tết.

Gia đình bà Võ Thị Mai, xã Tân Trung có hơn 10 năm thâm niên trong nghề trồng hoa Tết, năm nay, gia đình bà Mai đầu tư trồng 5.000 giỏ cúc Đài loan, Tiger và chuẩn bị xuống giống vạn thọ và thời điểm xuống giống hoa thường bắt đầu từ đầu tháng 8 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tùy loại hoa mà thời điểm xuống giống sớm, muộn khác nhau và chuẩn bị phân bón, cây giống... từ những tháng trước. Bà Võ Thị Mai, nông dân xã Tân Trung cho biết: "Thời tiết năm nay đến hơi sớm, cũng như bông vô nút sớm hơn mọi năm, bông nào nở sớm cánh sẽ xấu hơn. Để hoa nở kịp tết thì mình xịt thuốc, hay bón phân thêm làm cây non trở lại cho nó chậm phát triển."

Chị Võ Thị Thanh Yên, xã Tân Trung chỉ mới trồng hoa tết được 2 năm nay. Tiếp nối thành công ở vụ thu hoạch hoa Tết của năm trước, năm nay chị mạnh dạn đầu tư gấp đôi số lượng từ 1.000 lên 2.000 giỏ cúc. Việc chăm sóc đang được gia đình chị theo dõi chăm chút từng ngày với hy vọng cây sinh trưởng tốt, giá cả khả quan như năm trước. Chị Võ Thị Thanh Yên - xã Tân Trung chia sẽ thêm: "Ở đây cúc bán mạnh hơn, xu hướng người dân thì ưa cúc, bởi cúc có màu vàng thể hiện sự tươi tắn, may mắn lại phù hợp với túi tiền gia đình nên tết đến mỗi nhà đều mua 01 cặp cúc để chưng. Thời tiết năm nay làm hoa trổ sớm, trồng hoa lúc nào thấy ít bệnh, trổ đúng vào dịp tết để cung ứng cho thị trường là thấy vui. Bởi bán được giá, tăng thu nhập kinh tế gia đình."

Hiện nay, tuy chưa thể khẳng định được vụ hoa năm nay có đem lại lợi nhuận cao hay không, nhưng bằng niềm đam mê và những nỗ lực của người dân, hy vọng rằng vụ hoa Tết này sẽ có nhiều sản phẩm chất lượng, góp thêm sắc màu rực rỡ cho mùa Xuân cũng như mang niềm vui đến với mọi nhà./.

Kim Sang

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã