An Giang: Quan tâm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm

Hiện nay, nông dân có áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, tuy nhiên sản phẩm nông sản áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP là rất ít, hiện tỉnh đang có sản phẩm đạt chuẩn VietGAP như xoài ở Bình Phước Xuân, dưa lưới ở An Phú, gạo ở Châu Thành, thịt heo của Công ty Afiex… Về mặt hiệu quả kinh tế đối với các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP là khá cao, cụ thể:

Xoài Bình Phước Xuân: được sự hỗ trợ của Sở Công Thương, sản phẩm kết nối tiêu thụ tại Phiên chợ xanh có giá khá cao: 40.000 đồng/kg, trong khi giá bình quân 20.000 đồng/kg là nông dân đã có lợi nhuận. Ngoài ra Sở Công Thương cũng hỗ trợ giới thiệu sản phẩm nông, thủy sản nói chung và quả xoài nói riêng đến thị trường Trung Quốc và tỉnh Quảng Ninh…
Sản phẩm dưa lưới (An Phú): mô hình trồng dưa lưới ở An Phú có liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, Mô hình cho kết quả ban đầu khả quan có thể thu hồi vốn trong 3 năm.
Gạo: ngoài mô hình chuỗi sản xuất - tiêu thụ gắn với hợp tác xã kiểu mới của Công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời và Mô hình liên kết, thu mua theo giá cố định của Công ty TNHH Angimex-Kitoku đã thành công, Sở Công Thương hỗ trợ Cty TNHH Tín Thành ATC xúc tiến tiêu thụ tại 08 phiên chợ xanh (TP.HCM) bước đầu đã ký 02 hợp đồng với doanh nghiệp phân phối tại TP.HCM.
Sản phẩm thịt heo: Được sự phê duyệt của UBND tỉnh, Sở Công Thương tiến hành thực hiện Dự án xây dựng mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn tỉnh. Dự kiến đến tháng 01/2018 đưa vào hoạt động.
Nấm bào ngư: hiện nay các xã Bình Hòa, An Hòa, thị trấn An Châu… huyện Châu Thành có không ít hộ dân trồng nấm bào ngư với sản lượng khoảng 50 - 60 kg/ngày nhưng không liên tục mà theo từng đợt thu hoạch. Huyện có 1 Tổ sản xuất và thu mua từ 300 - 500 kg/ngày nấm bào ngư ở trong, ngoài huyện và ngoài tỉnh. Người trồng nấm bào ngư có thể liên hệ bán sản phẩm với Cơ sở Minh Thông ở xã Bình Hòa, cơ sở sẳn sàng ký hợp đồng với hộ dân. Cơ sở này đang giao cho Siêu thị Tứ Sơn khoảng 17 kg/2 ngày và có hợp đồng giao cho doanh nghiệp trong và tỉnh khoảng 300 - 500 kg/ngày nấm bào ngư.
Sản xuất rau màu: xã Bình Thạnh huyện Châu Thành có Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với diện tích 10 ha, sản lượng bình quân từ 1,6 - 2 tấn/ngày. Hiện Tổ hợp tác có hợp đồng giao cho Công ty Phan Nam khoảng 150 - 200 kg/ngày. Phần còn lại phải bán cho thương lái trong và ngoài tỉnh. Đây là thực trạng khó khăn chung ở nhiều địa phương. Thời gian qua, huyện đã mời Tổ hợp tác sản xuất rau màu tham dự các đợt kết nối cung cầu do tỉnh và huyện tổ chức để giới thiệu sản phẩm rau màu Bình Thạnh đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Huyện cũng đang hỗ trợ Tổ hợp tác sản xuất rau màu đăng ký nhãn hiệu tập thể rau an toàn Bình Thạnh với Cục Sở hữu trí tuệ, đồng thời phối hợp với các ngành tỉnh tổ chức thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Để đầu ra cho sản phẩm được ổn định và phát triển trong thời gian tới, ngoài việc hỗ trợ của nhà nước, người sản xuất phải thực hiện đúng theo quy trình nhất là đảm bảo về an toàn thực phẩm; tiến tới thành lập Hợp tác xã để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tập thể; thường xuyên liên hệ các ngành chuyên môn ở địa phương như Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, nghiên cứu các trang về thương mại điện tử… Qua đó, kịp thời nắm bắt thông tin về giá cả, nhu cầu sản phẩm để có kế hoạch sản xuất hiệu quả./.
Bài, ảnh VŨ HÙNG

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã