Anh Nguyễn Hoàng Dư, người tâm huyết nhân giống xoài Ngọc Vân trên đất cù lao

Nếu so với giống xoài nổi tiếng khác, thì xoài Ngọc Vân cũng được liệt vào danh sách hàng nhất nhì cùng với đàn anh chị như Cát Chu, Cát Hoà Lộc đi khắp nơi trên đất nước. Từ ngoại hình đẹp đến chất lượng thơm ngon- xoài Ngọc Vân là giống cây trồng mới được nhiều nhà vườn ở xã cù lao Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới) trồng thử, bước đầu đã thấy khả quan. Người khởi xướng và tiên phong đi đầu trong việc nhân giống xoài này phải kể đến anh Nguyễn Hoàng Dư, ngụ ấp Bình Qưới, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới (An Giang).

  Anh vốn là một nông dân nòi, yêu thích ruộng vườn, khởi nghiệp từ những công đất vườn do cha mẹ để lại, ban đầu cuộc sống chỉ nhờ vào những đồng tiền của việc trồng cây trái thông thường, thấy không hiệu quả, anh Dư đã chuyển sang trồng nhãn. Thời gian này nhãn trúng mùa lại rớt giá nên một lần nữa anh quyết tâm chuyển đổi giống cây trồng theo chủ trương của Đảng, nhà nước.

Với bản chất cần cù, thông minh, chịu khó học tập kinh nghiệm từ bạn bè, các nhà khoa học và có tính sáng tạo, lúc nào anh Dư cũng muốn có một cái gì mới để xây dựng thương hiệu riêng biệt cho mình, chính vì thế vài năm trở lại đây từ việc học tập tham quan mô hình trồng xoài ở Cù lao Dung (Sóc Trăng), nhận thấy giống xoài mới, lạ có triển vọng, anh quyết định nhân thử giống và có hướng giúp bà con quê nhà có cuộc sống khấm khá hơn.

Theo anh Dư: Xoài Ngọc Vân xuất xứ từ Đài Loan, có hiệu quả kinh tế cao. Sau 2 năm trồng cây cho trái có màu da rất đẹp. Nếu bọc võ, trái có màu tím đậm, nếu để trần trái có màu hồng phấn. Ngoại hình thoan, đẹp dài, mỗi trái có trọng lượng từ 1,5 kg đến 2 kg. Thịt màu vàng, hạt nhỏ, ăn sống và chín đều thơm, ngon. Hiện tại vườn của anh có trên dưới vài trăm gốc xoài và đã nhân thành công trên 10.000 cây giống để chia sẻ cho bạn bè, người thân và bà con xứ cù lao trồng nhằm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống kinh tế gia đình ở nông thôn.

Đồng thời, mở cơ sở buôn bán cây giống bên cạnh vườn cây ăn trái của mình, tuy không lớn nhưng đủ cung cung cấp cho bà con nhà vườn khắp nơi với các loại cây trồng như bưởi, ổi, mít nhưng nhiều hơn hết vẫn là giống xoài có tên là NgọcVân, bởi lẽ xoài Ngọc Vân là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật, sau thời gian 24 tháng, cây sẽ đơm hoa, trĩu quả. Ưu điểm là cây sẽ cho trái sớm, dễ ra hoa và đậu trái có khả năng cho trái quanh năm, trái lớn có màu tím đỏ rất đẹp mắt, thích hợp cho việc chưng mâm ngày Tết hoặc làm quà biếu.

Anh Lê Quang Diễn: Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới cho biết: "Là người đầu tiên tình nguyện trồng cây xoài này có hiệu quả, anh Dư là người có nhiều kinh nghiệm, luôn tạo điều kiện giúp cho bài con có giống mới đề trồng trọt. Với chất lượng thơm ngon từ giống xoài Ngọc Vân này, về lâu dài sẽ có giá hơn khi xây dựng được  thương hiệu và  thị trường ưa chuộng".

Không dừng lại ở giống Xoài Ngọc Vân, hiện nay anh Nguyễn Hoàng Dư còn nghiên cứu và sắp cho ra thị trường một giống xoài mới hơn với chất lượng ngon hơn. Đây là kết quả của quá trình mày mò nghiên cứu, giờ đây thành công lớn nhất của anh  được đổi lại bằng hiệu quả sản xuất, kinh doanh và giống cây trồng được nhiều người chấp nhận.

Anh đã có ý định đặt tên cho giống mới này và sẽ đăng ký nhãn hiệu để "sản phẩm" mới sẽ nhanh chóng đến tay người làm vườn và điều quan trọng hơn hết là sản xuất thật, bán thật với lương tâm nghề nghiệp để người nông dân không còn phải chịu thiệt thòi một nắng hai sương với nghề làm vườn mà hiệu quả không đâu. Đây còn là đạo đức kinh doanh mà anh Nguyễn Hoàng Dư mong muốn để nhà vườn có nguồn thu nhập chính đáng hơn từ việc sử dụng cây giống của anh./.

                         Bài, ảnh: Bảo Phong


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã