Vụ mùa thu đông thắng lợi

Vụ thu đông năm 2011, tỉnh An Giang xuống giống hơn 131 ngàn ha lúa và trên 12 ngàn 600 ha màu. Sản xuất trong tình hình thời tiết bất lợi lũ lên nhanh, cao và duy trì lâu nhưng nhờ chủ động đề ra các giải pháp phòng chống, đến nay hiệu quả của vụ sản xuất này đã làm cho bà con nông dân trong tỉnh vô cùng phấn khởi.

Trong 131 ngàn ha lúa vụ ba năm 2011 này, nhiều địa phương đã lần đầu làm đê bao mở diện sản xuất và đã không khỏi lo lắng khi tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp. Nhiều tuyến đê ở các huyện Châu Phú, An Phú, Chợ Mới, thị xã Châu Đốc đã vỡ khiến cho trên 5000 ha lúa bị thiệt hại.
Trong những ngày cao điểm lũ, tỉnh đã huy động hàng chục ngàn cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, công an, biên phòng, hội viên các đoàn thể cùng chính quyền địa phương, nhân dân quyết tâm chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, bảo vệ an toàn cho sản xuất, tính mạng, tài sản của nhân dân. Những tuyến đê đã gia cố, tôn cao, những tuyến đê bị vở đã được hàn gắn đê bao, khắc phục… Lũ rút cũng là thời điểm thu hoạch lúa vụ ba bắt đầu, những nụ cười, những niềm vui đã thay thế cho những nỗi lo toan, vất vả khi mà lúa vụ ba vừa trúng mùa vừa được giá. Đến nay, nông dân toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích sản xuất, năng suất bình quân 5,8  tấn/ha. Giá lúa dao dộng là 7.400 đến trên 8.000 đồng/kg lúa khô. Với giá này, trừ chi phí sản xuất người nông dân vẫn còn lãi nhiều từ 20 đến 30 triệu đồng/ha. Việc sản xuất lúa vụ 3 trong mùa lũ này đã giúp không ít người nghèo có việc làm, ổn định đời sống.
Ở huyện Tri Tôn, năm 2011 là năm đầu tiên huyện mở diện sản xuất với 6157 ha lúa chủ yếu ở các xã Lương An Trà, Tân Tuyến, Ô Lâm, Vĩnh Phước, Tà Đảnh và thị trấn Tri Tôn. Khi mực nước lũ lên nhanh chính quyền địa phương cũng như người dân vô cùng lo lắng bởi chưa có nhiều kinh nghiệm trong xử lý đê điều, cống bửng."Vừa chạy vừa xếp hàng", vậy mà Tri Tôn đã bảo vệ thành công diện tích lúa vụ ba của mình. Đến nay, bà con nông dân trong huyện thu hoạch 70 % diện tích, với năng xuất 5,7 tấn. Nhiều nông dân cho biết năm nay sẽ ăn tết lớn vì thắng đậm vụ 3.
"Những vấn đề rút ra trong mùa vụ ba đầu tiên này sẽ cho Tri Tôn những kinh nghiệm quý báu để tiếp tục mở diện sản xuất vụ ba vào những năm sau. Ngoài thắng lợi về kinh tế, kết quả sản xuất vụ ba ở huyện Tri Tôn còn có ý nghĩa về mặt chính trị khi nhân dân tin tưởng vào chủ chương của nhà nước, cùng chung sức chung lòng bảo vệ đê bao, bảo vệ an toàn diện tích lúa. Giá trị tăng thêm từ 6157 ha lúa vụ ba năm nay của huyện huyện Tri Tôn ước tính là 184 tỷ đồng". Ông Trần Văn Mì- Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Tri Tôn cho biết.
Ở những địa phương không mở diện mới như huyện Thoại Sơn, từ kinh nghiệm trong vụ sản xuất này, huyện đặt ra vấn đề đảm bảo an toàn trong sản xuất, tăng thu nhập trên cùng một diện tích sản xuất, phát triển các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh.
Mặc dù có thiệt hại nhưng không nhiều và hiệu quả mang lại rất cao nên nông dân trong tỉnh rất mong muốn được mở rộng sản xuất vụ ba vào năm tới. Tuy nhiên, trận lũ lớn vừa qua như một lời cảnh báo về đảm bảo an toàn, bền vững trong sản xuất. Phải có quy hoạch, kế hoạch cụ thể, phải chuẩn bị đê bao, cống đập kỹ lưỡng, phải làm tốt công tác dự báo tình hình thời tiết, dự báo thị trường... là những vấn đề đặt ra nếu muốn sản xuất hiệu quả. Và những vấn đề này không phải chỉ giải quyết ở cấp độ địa phương một xã, một huyện nào đó mà cần mang tính tổng thể của toàn vùng.


Thanh Long- Đài PTTH


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã