Trồng hoa màu ở Bình Phước Xuân đạt hiệu quả kinh tế cao

Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong vụ Đông Xuân, nhiều hộ nông dân xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới đã đưa cây trồng mới nhằm đa dạng hóa chủng loại để bán có giá hơn góp phần tăng lợi nhuận trên cùng diện tích đất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được xã Bình Phước Xuân đặc biệt quan tâm. Riêng trong vụ Đông Xuân này nông dân đã chuyển diện tích trồng lúa bờ vườn kém hiệu quả sang trồng màu như khoai cao và cây ớt. Tử diện tích màu ít, đến nay hoa màu được nhân rộng góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Toàn xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới có khoảng 77 ha trồng hoa màu như: Khoai cao, ớt, bắp,… Riêng ở ấp Bình Phước tập trung trồng trồng nhiều nhất là Khoai cao và cây ớt . Theo nhiều nông dân 2 lọai cây này dễ trồng tiêu thụ dễ và được giá. So với trồng lúa thì trồng khoai cao cho thu nhập khá hơn vì khu vực đất trũng thấp nên trồng lúa không hiệu quả, nông dân chuyển sang trồng khoai cao và cây ớt đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sau 4 tháng trồng có thể thu hoạch, ngoài tiền bán khoai cao, nông dân còn bán được giáo để cung cấp giống khoai cao nên đem lại lợi nhuận cũng khá lớn.
Nhiều nông dân cho biết: khoai cao rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí thấp nhưng muốn đạt năng suất cao, người trồng phải nắm vững kỹ thuật từ khâu phơi đất, chọn giống tốt kháng sâu bệnh, bón phân đúng kỹ thuật thì thu hoạch mới đạt năng suất tối đa. Muốn trồng, trước tiên phải cày xới đất kỹ, lên liếp, nên chọn những giáo khoai tốt để bụi cây phát triển tốt. Gia đình anh Trần Văn Những, ấp Bình Phước, xã Bình Phước Xuân người có thâm niên trong nghề trồng khoai cao cho biết: so với cây lúa thì việc trồng khoai cao cho thu nhập khá cao, không tốn nhiều công chăm sóc mà thu nhập khá nên đời sống gia đình ngày càng cải thiện. Với 6 công trồng khoai cao cho năng suất khoảng 3 tấn/vụ, giá giao động từ 9.000 - 10.000 đồng/kg, sau khi bán trừ hết các khoảng chi phí anh lợi nhuận khoảng 130 triệu đồng/vụ.
Còn đối với hộ gia đình của anh Nguyễn Thanh Phong, ấp Bình Phước thì hiện đang trồng cây ớt thu nhập không kém, bởi cây này cũng dễ trồng giá cả cũng khá. Mọi năm anh Phong trồng lúa và khoai cao nhưng năm nay anh chuyển sang trồng ớt vì ớt năm nay rất được giá hiện giá ớt giao động từ 41.000 - 46.000 đồng/kg, với 3 công đất trồng ớt vụ Đông Xuân này đã đem lại cho anh Phong lợi nhuận hơn 60 triệu đồng/vụ.
Với hiệu quả của việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất cây trồng trong vụ Đông Xuân, đã góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân, đó là tín hiệu vui cho bà con ấp Bình Phước, xã Bình Phước Xuân, huyên Chợ Mới.

TL ( Đài AG )


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã