Tịnh Biên trúng mùa đậu phộng

Bên cạnh sự phát triển của cây lúa, trong những năm gần đây nhờ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, cộng với việc triển khai ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh chăm sóc, diện tích và năng suất các lọai hoa màu được nông dân huyện Tịnh Biên tích cực tham gia trồng đạt hiệu quả cao như: trồng nấm bào ngư, trồng gừng và đậu phộng... Đặc biệt là đậu phộng đã liên tục tăng cao cả về năng suất và số lượng hộ nông dân tham gia trồng.

Cây đậu phộng đã góp phần tích cực trong quá trình thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho người nông dân huyện Tịnh Biên.
Hiện, toàn huyện Tịnh Biên có trên 500 hộ nông dân đang trồng đậu phộng với diện tích trên 100 ha. Chủ yếu bà con sử dụng giống đậu phộng TB-25 do Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (Sở Khoa học & Công nghệ An Giang ) hỗ trợ. Đây là loại giống phù hợp với điều kiện đất gò cao trên địa bàn miền núi.
 Chị Neang Sóc Ny, ở xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, là một trong những hộ trồng hoa màu nhiều năm nay, nhất là cây đậu phộng. Mấy năm nay, với diện tích đất 02 công nằm trên đất ruộng gò cao, chị thường sử dụng giống đậu phộng địa phương, năng suất cũng thấp. Nhưng đến năm 2009 được sự hỗ trợ và hướng dẫn của Hội Nông dân huyện Tịnh Biên, gia đình chị chọn giống đậu phộng TB-25 do Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (Sở Khoa học & Công nghệ An Giang ) hỗ trợ để  trồng thử nghiệm và đạt hiệu quả rất cao. Nên chị sử dụng giống đậu phộng 25-TB cho đến nay. Chị Neang Sóc Ny bộc bạch: "Trước đây tôi trồng theo tập quán cũ và giống cũ thì năng suất đậu phộng chỉ đạt khoảng trên dưới 10 giạ /công. Hiện, áp dụng giống TB-25 và được hướng dẫn kỹ thuật trồng thì năng suất đạt gần 20 giạ/công và chất lượng hạt cũng tốt. Sau 03 tháng chăm sóc, tôi kiếm lời gần 05 triệu đông/công. Do đó, Tết năm nay bà con chúng tôi rất phấn khởi, lúa cũng được mùa trúng gia, và đậu phộng cũng vậy. "
Hiện, hầu hết các mô hình trồng đậu phộng ở huyện Tịnh Biên đều áp dụng giống đậu phộng TB-25 do Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (Sở Khoa học & Công nghệ An Giang ) hỗ trợ. Loại giống này có năng suất ổn định, thích nghi với điều kiện đất, khí hậu; không giống như một số loại giống đậu phộng địa phương của bà con sử dụng mấy năm trước đây, có năng suất thấp và dễ bị thoái hóa, hiệu quả kinh tế không cao. Giống đậu phộng TB-25 này ngoài việc cho thu nhập cao, cây đậu phộng còn được dùng làm phân bón cho các loại cây trồng vụ tiếp theo và đất cũng được cải thiện...hiệu quả kinh tế cao.
Theo ông Nguyễn Văn Cuộc- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tịnh Biên, hiện, đậu phộng TB- 25 giá bán ổn định từ 9.000 - 9.500 đồng/ kg, mỗi công trồng đậu phộng có thu nhập gần 05 triệu đồng trong thời gian 3 tháng. Giống đậu phộng TB- 25 có nhiều nổi trội hơn giống địa phương cả về năng suất và chất lượng hạt. Do đó, vụ tiếp theo huyện sẽ mở rộng diện tích trồng giống đậu phộng này lên trên 200 ha.
Hy vọng, việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, chọn giống, cộng với việc triển khai ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh chăm sóc, diện tích và năng suất đậu phộng đã liên tục tăng cao sẽ đã góp phần tích cực trong quá trình thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho người nông dân trên địa bàn huyện Tịnh Biên nói riêng và tỉnh An Giang nói chung./.

                                                                                     Chau Đinh
                                                                             ( Đài PTTH An Giang)


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã