Nuôi lươn thoát nghèo

Nhờ biết linh hoạt trong việc lựa chọn giống cây trồng vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, ít tốn công chăm sóc để phát triển kinh tế gia đình mà nhiều nông dân đã thoát nghèo và vươn lên khá giả. Hiệu quả mô hình nuôi lươn của bà con nông dân xã Tân An, thị xã Tân Châu là một điển hình.

Nhiều người dân nuôi lươn của xã Tân An cho biết:  mô hình nuôi lươn trong bồn nylong đang được nhiều người lựa chọn đơn giản vì không cần diện tích đất rộng nhưng nếu áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật sẽ thu được năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao. Lươn là loại đặc sản có giá trị cao và rất dễ bán. Anh Bùi Thanh Hải, ấp Tân Hậu A2 cho biết: gia đình anh có 4 bồn với tổng diện tích 96 m2; mỗi bồn anh thả 40 kg lươn giống, thức ăn chủ yếu là ốc, cá và thức ăn. Bình quân 4 kg thức ăn thì được 1 kg lươn. Song, theo anh Hải bà con cần giữ môi trường ao nuôi luôn sạch và mát, định kỳ 3 - 4 ngày thay nước ao nuôi một lần. Thường xuyên theo dõi để loại bỏ lươn bị bệnh hoặc sắp chết nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường. Sau thời gian khoảng 6 tháng thì thu hoạch, bán với giá 120.000 đồng kg. Trừ các khoản chi phí anh đạt lợi nhuận 50 triệu đồng, nhờ vậy mà cuộc sống gia đình đã khám khá hơn trước.
    Khó khăn hiện nay của các hộ nuôi lươn là nguồn con giống. Tất cả con giống hiện nay bà con thả nuôi là con giống tự nhiên được mua lại từ việc khai thác đánh bắt không ổn định. Nguồn giống này có được tùy theo mùa, nhiều nhất là trong mùa mưa hoặc mùa nước nổi, còn những tháng mùa khô không có con giống. Một yếu tố nữa là vấn đề vay vốn để phát triển mô hình này, đối với những hộ thiếu vốn thì gặp nhiều khó khăn.
    Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội nông dân thị xã Tân Châu cho biết: với hiệu quả của mô hình nuôi lươn trong bồn nylong, hội sẽ tiếp tục nhân rộng ở các địa phương khác. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để giúp bà con nâng cao kiến thức, cũng như tạo điều kiện để bà con tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển mô hình. Hiện nay, mô hình nuôi lươn đang đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho bà con nông dân, bởi lươn ít bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc mà lợi nhuận đạt khá cao. Nhờ đó, mà nhiều hộ dân của xã Tân An, thị xã Tân Châu đã thoát nghèo, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống./.                                    

            

Lê Thắng


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã