Những tín hiệu vui trong vụ đông xuân năm nay ở xã Bình Hoà

Tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của ngành nông nghiệp tỉnh An Giang, bà con nông dân xã Bình Hoà, huyện Châu Thành đã tiến hành bơm rút nước và xuống giống đông xuân năm nay đúng lịch thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Hiện nay, các cánh đồng lúa mạ non của bà con đang phát triển rất tốt, hứa hẹn mang đến vụ mùa bội thu.

Chúng tôi ghé thăm cánh đồng lúa xanh non mơn mởn của ông Phan Văn Miếng, ngụ ấp Bình Phú 1, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành. Vụ đông xuân năm nay, ông Miếng xuống giống 1,5 ha lúa xác nhận giống OM 4218; đặc biệt ông còn thử canh tác giống lúa mới chất lượng cao OM 9679 theo sự giới thiệu của ngành nông nghiệp. Theo ông Miếng, bên cạnh việc chủ động bơm rút nước ra để xuống giống đông xuân đúng lịch thời vụ, ông còn sử dụng những giống lúa ngắn ngày để đảm bảo cho vụ hè thu tới không bị trễ so với khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Hiện nay, ruộng lúa của ông Miếng đã được hơn 2 tuần và đang phát triển rất tốt, chưa phát hiện sâu bệnh.
    Với bà con nông dân ấp Bình Phú 1, xã Bình Hoà nói chung và với gia đình ông Miếng nói riêng, vụ đông xuân là vụ canh tác chính trong năm, bởi nơi đây chưa có đê bao khép kín để phục vụ bà con sản xuất vụ 3. Vụ đông xuân năm ngoái, ruộng lúa thơm Jasmin của ông Miếng cho năng suất khá cao, từ 7,6 - 8 tấn/ha, bán với giá 6.800 đồng/kg, trừ chi phí, ông còn lời hơn 25 triệu đồng/ha. Vì vậy, để đảm bảo ăn chắc vụ đông xuân năm nay, ông Miếng đã chủ động xuống giống và áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật đúng theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.
    Cách đó không xa, ở ấp Bình Phú 2, ông Nguyễn Ngọc Chẵng cũng đang vui mừng với 5 công lúa giống OM 9650 đã xuống giống gần 20 ngày đang lớn nhanh phơi phới. Theo ông Chẵng, sau mùa lũ vừa rồi, ruộng của ông ngập đến 4 tấc, để chủ động xuống giống đúng theo lịch thời vụ và tập trung né rầy của ngành nông nghiệp, ông đã bỏ ra 500.000 đồng bơm rút nước ra; đồng thời, vận động bà con xung quanh cùng bơm rút nước và kịp thời xuống giống đông xuân.
    Ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Hoà cho biết: Vụ đông xuân năm nay, bà con nông dân xã Bình Hoà xuống giống trên 1.500 ha, chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao; đặc biệt, giống lúa IR 50404 đã được bà con nông dân xã Bình Hoà hạn chế xuống giống từ nhiều năm nay.
     Nhờ chủ động khắc phục hậu quả lũ lụt, xuống giống đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, bà con nông dân xã Bình Hoà, huyện Châu Thành đã thắng lợi bước đầu trong sản xuất. Những ruộng lúa đang phát triển tốt, ít sâu bệnh là kết quả sự đoàn kết, gắn bó giữa các ngành chức năng và bà con nông dân./.

Thanh Thảo

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã