Nông dân sản xuất giỏi – xây dựng nông thôn mới

Những năm gần đây, phong trào nông dân sản xuất giỏi ở tỉnh An Giang đã được nâng chất từ số lượng, lẫn chất lượng. Số lượng nông dân sản xuất giỏi càng đông thì số tiền, hiện vật qui động được nhiều hơn, để xây dựng các công trình ở địa phương sớm hòan thành đưa vào phục vụ nhân dân, góp phần cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Một trong những đơn vị có nhiều nông dân tham gia phong trào này là huyện Châu Thành. Nơi có rất nhiều nông dân nghèo vươn lên bằng chính sức lao động của mình để có được như ngày hôm nay.

Huyện Châu Thành là địa phương có số lượng nông dân sản xuất giỏi khá đông, toàn huyện hiện có 4.454 nông dân và 10 tập thể sản xuất giỏi. Hầu hết những người này đã cùng với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều hình thức như đóng góp bằng tiền, hiện vật và ngày công lao động. Bình quân mỗi năm, nông dân huyện đóng góp khoảng 04 tỷ đồng, gần 47 ngàn ngày công lao động để nâng cấp lộ, nhựa hóa những đọan đừơng nông thôn; thay thế những cây cầu khỉ bằng những chiếc cầu ván, cầu sắt, bê tông cốt thép; những ngôi trừơng tạm bợ cũng được xây dựng, sửa chữa khang trang, sạch đẹp, thóang mát tạo điều kiện cho thầy và trò học tập, giảng dạy hiệu quả hơn; ngừơi dân nghèo gặp khó khăn về nhà ở cũng được hỗ trợ nhà để ổn định cuộc sống...Đây là những việc làm thiết thực của nông dân Châu Thành góp phần cùng với điạ phương xây dựng một nông thôn ngày càng giàu đẹp. Ông Huỳnh Tấn Đấu - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Thành cho biết: Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì nông dân huyện Châu Thành đều tham gia hầu hết. Trong đó, tiêu chí áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; chăm lo giáo dục hoặc tham gia xã hội từ thiện ….nông dân ở đây tham gia nhiều nhất. Bởi vì, các anh, các chú trước đây đời sống nghèo khó, qua thời gian phấn đấu làm việc vất vả, các anh, các chú đã vươn lên thoát nghèo, nhiều ngừơi đã trở nên khá giả và tham gia cùng địa phương xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Điển hình nhất là gia đình của anh Võ Hồng Hà, ngụ ấp Hòa Long II, Thị Trấn An Châu, từ hộ nghèo nhất xã, anh đã vươn lên bằng chính sức lao động của các thành viên trong gia đình. Ngày nào cũng vậy, cả nhà đi chăm sóc 02 công đất lúa và nhận nhiều việc làm thêm để có thêm thu nhập. Qua bao nhiêu năm vất vả, gia đình anh đã dành dụm tiền mua thêm đất ruộng. Đến nay, gia đình anh Hà đã có 03 ha đất sản xuất lúa 2 vụ/năm, 01 máy cày, 01 máy sấy 08 tấn/mẽ. Trong sản xuất, anh luôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, nhờ vậy mà các vụ lúa luôn trúng mùa được giá. Bình quân mỗi năm, gia đình anh thu lãi từ sản xuất lúa, máy cày, máy sấy trên 130 triệu đồng. Cuộc sống của gia đình ngày càng khấm khá, anh Hà đã mạnh dạn hiến 1 miếng đất vườn tạp lâu năm với diện tích trên 700 m2 để địa phương xây dựng Trường tiểu học, cùng với mỗi năm đóng góp trên 10 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để xây dựng cầu, làm đừơng nông thôn,.... anh còn đứng ra vận động bà con sửa chữa trừơng học, hỗ trợ học bổng, học phẩm cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, những hộ nghèo cũng được ông Hà giúp đỡ gạo, tiền, ...anh Võ Hồng Hà cho biết: Gia đình mình đã thoát cảnh nghèo, có của ăn của để thì phải đóng góp xây dựng trường học, làm cầu, đường…để địa phương đạt những tiêu chí nông thôn mới.  
    Trong sản xuất, nông dân sản xuất giỏi ở Châu Thành còn trao đổi những thông tin về kỹ thuật, ứng dụng khoa học vào sản xuất, hứơng dẫn bà con nhận biết tình hình sâu bệnh trên lúa, cách sử dụng thuốc trừ sâu, phòng trừ bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, rầy nâu, bệnh đạo ôn, ...tổ chức đi tham quan học hỏi các mô hình hiệu quả để giúp nhau vươn lên cuộc sống khấm khá.
    Không những giúp bà con sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nhiều nông dân còn vận động trong dòng họ, bà con trong xóm tiếp tục cho con đến trường học tập, xây dựng gia đình văn hóa. Nhiều nông dân cùng với Ban khóm, ấp vận động những thanh niên nhàn rỗi tham gia vào tổ dân quân tự vệ, giúp cho những thanh niên này tránh xa những tệ nạn xã hội. Nổi bật trong phong trào này là anh Lê Thành Trưng, ở tổ 07, ấp Hòa Long II, Thị trấn An Châu. Trước đây gia đình anh Lê Thành Trưng rất nghèo, cuộc sống khó khăn. Suốt ngày bận rộn với việc đồng án, vợ chồng anh rất sợ các con sa vào các tệ nạn xã hội. Nhờ vào sự động viên, khuyên bảo của các thành viên trong tổ tự quản của ấp mà đến nay cả 03 người con đều đậu vào các trường Cao Đẳng, Đại học. Cũng chính vì lý do này, hiện nay anh Lê Thành Trưng cùng góp sức với anh em trong ấp đi vận động thanh niên tham gia vào những việc làm có ích như đóng góp ngày công lao động để làm lộ giao thông, cất nhà, làm cầu, hỗ trợ học bổng, quà cho các em học sinh nghèo học giỏi…Nhờ vậy, đến nay Thị trấn An Châu đã có nhiều nông dân cùng đóng góp cho địa phương hoàn thành một số mục tiêu của đề án xây dựng nông thôn mới như nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; cầu, đường; trường học …đều đạt chỉ tiêu. Ông Lê Văn Luôl - Chủ tịch UBMT TQ Thị trấn An Châu còn cho biết: Thị trấn An Châu là một trong những đơn vị được nhiều nông dân sản xuất giỏi tham gia xây dựng nông thôn mới, mà tiêu biểu là hộ anh Võ Hồng Hà và Lê Thành Trưng. Đây là những người tiên phong đi đầu, từ hộ nghèo nhất địa phương, đến nay các anh đã trở nên khá giả. Và, các anh đã tham gia nhiệt tình vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Hiện nay, toàn huyện Châu Thành hầu hết nông dân sản xuất giỏi đều tham gia bằng nhiều hình thức như đóng góp tiền, hiện vật, ngày công lao động, giúp nhau về kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi....nhằm góp phần nâng cao đời sống ngừơi dân, tiến tới xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

                                                                                           Tiếp Thu
                                                                              (Đài PTTH An Giang)

CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã