Mô hình nuôi cá điêu hồng trong bè ở xã Mỹ Hiệp

Tận dụng lợi thế là xã cù lao, nông dân Mỹ Hiệp (Chợ Mới) đã phát triển mô hình nuôi cá điêu hồng trong bè. Sau 4 năm hình thành, đã có gần 100 hộ tham gia sản xuất cho thu nhập khả quan, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương và góp phần khởi sắc cho bộ mặt nông thôn xã Mỹ Hiệp.

Về ấp Tây Thượng mới thấy hết không khí làm ăn nhộn nhịp của bà con nơi đây, ai ai cũng đều tất bật lo sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Trên bờ là các hộ làm nghề đóng xuồng ghe, dệt chiếu bố, ven sông là các bè nuôi cá điêu hồng quanh năm. Đây cũng là nơi tập trung nhiều hộ nuôi cá nhất, bởi cá điêu hồng rất dễ nuôi, chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp, sinh trưởng nhanh và đạt hiệu quả kinh tế cao. Xuất phát từ một vài hộ nuôi nhỏ lẻ ban đầu nhờ học tập từ những vùng khác, đến nay mô hình đã được nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 3 bè hoặc vèo lưới.


Đặc biệt số hộ nuôi đã tăng từ 70 hộ trong năm ngoái lên gần 100 hộ ở mùa nước này. Nông dân Hà Văn Nẹ, ngụ ấp Tây Thượng cho biết, áp dụng mô hình nuôi cá điêu hồng trong bè, mùa trước anh đã thu hoạch được 20 tấn cá thịt, bán với giá 27.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí anh đạt lợi nhuận 70 triệu đồng. Nuôi cá điêu hồng, ngoài chi phí đầu tư ban đầu khá nặng như: Cây, lưới, các vật liệu khác cũng gần 30 triệu đồng thì chi phí thức ăn nuôi cá trong vòng 6 tháng cũng tương đối cao. Anh được đại lý thức ăn thủy sản cho "gối đầu" 3 tháng phí thức ăn, sau đó thu hoạch trả và tạm ứng tiếp. Nhờ sự hỗ trợ đó mà anh đã duy trì mô hình đến tận bây giờ. Ngoài ra, cá cũng sẽ bị bệnh nếu nguồn nước bị ô nhiễm, nước chảy mạnh quá sẽ làm cho cá cọ xát vào lưới và tuột nhớt dễ chết. Tuy nhiên, nhờ thuận lợi về đầu ra, cá tiêu thụ nhiều ở các tỉnh thành và được thương lái đến mua tại chỗ nên đời sống của bà con vẫn được đảm bảo. Đặc biệt vào mùa khô, giá cá lên rất cao do thị trường bắt đầu khan hiếm.


Theo kinh nghiệm nuôi, thời gian sinh trưởng cá điêu hồng chỉ khoảng 6 tháng nên nông dân có thể nuôi xoay vòng sau 2 tháng lại có một lứa cá mới. Cá giống được mua với giá 10 đồng/con và ương trong diện tích mặt nước nhỏ, phải xử lý hầm cho sạch rồi mới thả cá giống nuôi. Sau 75 ngày mới đem ra vèo nuôi tiếp. Nông dân thả 1 tấn cá giống nếu nuôi khéo có thể đạt 20 tấn cá thịt. Giá được các thương lái thu mua dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, tùy theo loại cá lớn nhỏ hoặc từng thời điểm.


Cá điêu hồng trưởng thành đạt trọng lượng từ 500 gram trở lên đã có thể bán ra thị trường. Tuy nhiên, để đạt lợi nhuận cao người dân thường để nuôi đến 800 - 900 gram, đạt tiêu chuẩn thu mua cá loại một của các thương buôn đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các thương buôn từ các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, Bến Tre, Sóc Trăng cũng đến thu mua, tạo đầu ra thường xuyên cho loại sản phẩm này.


TRÚC PHA - MỸ HẠNH


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã