Làng nghề lợp cua ở Mỹ Đức ăn theo con nước lớn

Đã nhiều năm qua bà con nông dân ở tỉnh ta nói chung và huyện Châu Phú nói riêng không xa lạ gì với làng nghề lợp cua ở xã Mỹ Đức. Điều ngạc nhiên với mọi người là năm nay làng nghề lợp cua xã Mỹ Đức đã thật sự “thay da đổi thịt” theo con nước lớn, cuốn trôi hết cái nghèo khó, cơ cực trước đây.

Chúng tôi đến thăm làng nghề lợp cua ở xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú vào một ngày trung tuần tháng 10 âm lịch, vào thời điểm này mực nước lũ đã xuống thấp. Theo qui luật cung cầu, vào cuối mùa lũ, khi mực nước sông trở lại bình thường thì cũng là lúc các ngành nghề sản xuất, kinh doanh ăn theo mùa lũ dần lắng dịu; trong đó, có nghề sản xuất lợp cua ở Mỹ Đức. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên khi vào sâu trong làng nghề là không khí lao động, sản xuất của 63 hộ làm lợp cua vẫn sôi động, rộn ràng cứ như mới bắt đầu mùa lũ.
Chú Hồ Văn Đực, người có gần chục năm làm nghề đan lợp cua ở ấp Mỹ Hoà, xã Mỹ Đức cho biết " năm nay nước lũ lớn, ngay từ đầu vụ cả nhà chú 4 người phải làm luôn tay mới đủ cung cấp hàng cho thương lái. Trung bình cứ khoảng 4 - 5 ngày, gia đình chú sản xuất được 100 cái lợp cua. Giá cả lợp cua cũng được thương lái mua dao động theo con nước ngoài sông, đầu mùa lũ lợp có giá 30.000 đồng/cái, giữa mùa lũ tăng lên đến 40.000 đồng/cái, và hiện nay là 32.000 đồng/cái. Trừ chi phí, gia đình chú Đực kiếm lời khoảng 15.000 đồng/cái".
Để sản xuất ra một chiếc lợp cua hoàn chỉnh phải trải qua 7 công đoạn: ra rẽ, chuốt, thui trên lửa, dệt, uốn vành, bong lợp và nứt thành phẩm. Người làm phải tỉ mỉ mới có thể sản xuất ra chiếc lợp bền và đẹp, vì vậy đa số những người làm lợp cua đều là những người đã có tuổi hoặc chị em phụ nữ. Còn giới trẻ, thanh niên ở đây lại chọn cho mình một nghề năng động hơn vào mùa lũ, thu nhập cũng không thua kém, đó là nghề đặt lợp cua.
Gia đình chú Hồ Văn Đực có 2 người con rể hàng ngày vẫn cùng nhau trên chiếc vỏ lãi rong ruổi khắp các cánh đồng trong xã, có khi qua các cánh đồng ngập lũ ở cầu sắt 13, thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn; hoặc lên tận khu vực ngập lũ bên nước bạn Campuchia để đặt lợp cua. Mỗi ngày, 2 người kiếm được khoảng 60 - 70kg cua đồng, bán sang ngang cho thương lái trên dưới 9.000 đồng/kg, trừ tiền đi lại, 2 người cũng kiếm được khoảng 500.000 đồng.
Cùng với sự phát triển của làng nghề, các ngành chức năng huyện Châu Phú đã và đang có những chính sách hỗ trợ thích hợp, tăng cường ứng dụng các thiết bị sản xuất hiện đại, góp phần từng bước công nghiệp hoá làng nghề, tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận cho người dân. Ông Trần Ngọc Bình, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Châu Phú cho biết: hiện nay, Hội Nông dân huyện phối hợp với Phòng Công thương đã hỗ trợ 4 chiếc máy chuốt cho làng nghề lợp cua xã Mỹ Đức; trong đó, hỗ trợ 70% trị giá chiếc máy, còn lại 30% do người dân làng nghề đóng góp.
Làng nghề lợp cua ở xã Mỹ Đức được công nhận năm 2009, có 63 hộ sản xuất thường xuyên với 215 lao động. Mùa nước nổi năm nay đã mang lại sự phấn khởi cho nhiều hộ dân nơi đây./.

Thanh Thảo


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã