Hiệu quả từ mô hình sản xuất các loại nấm ăn ở An Phú

Thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án 25 của UBND Tỉnh, từ đầu năm 2010 đến nay, Trung tâm Dạy nghề và giới thiệu việc làm, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức mở hàng trăm lớp dạy nghề cho lao động nghèo ở 154 xã, phường, thị trấn, gồm đa dạng các nghề theo nhu cầu của người dân nghèo địa phương.

Qua đó tạo điều kiện trang bị kiến thức cho nông dân áp dụng các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Để tạo điều kiện cho nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa dạng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường nhằm vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình, trong thời gian qua Hội Nông dân huyện An Phú rất chú trọng chương trình dạy nghề tại chỗ cho nông dân, gắn với hỗ trợ tín dụng nhỏ và tổ chức lại sản xuất trong nông nghiệp. Chỉ tính riêng trong năm 2011, Hội Nông dân huyện An Phú đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tổ chức được 70 lớp dạy nghề ngắn hạn cho gần 2 ngàn nông dân tham dự và 146 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 5.000 lượt nông dân tham dự. Qua học tập, tiếp thu được từ những lớp dạy nghề, nông dân An Phú đã mạnh dạn áp dụng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi và đã mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.
Điển hình nhất là mô hình sản xuất meo giống, phôi nấm, và trồng các loại nấm ăn của anh Trần Thanh Hồng ở xã Vĩnh Trường, huyện An Phú. Trước đây cuộc sống gia đình của anh Hồng khá khó khăn, bản thân anh phải bôn ba qua nhiều tỉnh, thành để làm công kiếm sống qua ngày. Vào năm 2009, được Hội Nông dân xã Vĩnh Trường vận động tham gia lớp tập huấn về trồng nấm, kết thúc khóa học anh Hồng đã mạnh dạn áp dụng trồng nấm Bào ngư và thấy có hiệu quả kinh tế nhất định. Nhận thấy mô hình sản xuất meo giống, phôi nấm và trồng các loại nấm có thể giúp ổn định cuộc sống, nên anh Hồng tiếp tục đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm. Bằng sự quyết tâm, anh Hồng đã áp dụng mô hình sản xuất và kinh doanh các loại nấm ăn thành công.
Hiện nay, mô hình sản xuất nấm ăn của anh Hồng đã theo quy trình khép kín từ khâu sản xuất meo giống cho đến nấm thành phẩm và có thị trường tiêu thụ ổn định. Phòng nhân giống của anh Hồng hiện tại có 4 loại giống cấp 1 gồm giống Nấm mèo, Bào ngư Nhật, Bào ngư trắng và Bào ngư xám. Từ phòng nhân giống, trong năm 2011 anh Hồng nhân giống bán ra thị trường trên 2 ngàn bịch meo giống cấp 2, và trên 12 ngàn bịch phôi có cấy meo sẵn để nông dân mua về trồng. Mua meo giống, phôi giống của anh Hồng ngoài chất lượng, giá cả cạnh tranh, khách hàng còn được hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc nấm có năng suất cao, đồng thời nếu khách hàng có yêu cầu bao tiêu sản phẩm thì cũng sẽ được đáp ứng nên ngày càng được khách hàng tín nhiệm.
Bên cạnh sản xuất meo, phôi nấm, anh Hồng còn tổ chức trồng nấm với quy mô mỗi đợt khoảng 7.000 bịch phôi. Theo anh Hồng cho biết thì quy trình trồng nấm ăn cũng khá đơn giản, mỗi đợt trồng khoảng 15-20 ngày thì cho thu hoạch liên tục khoảng từ 4 đến 5 tháng, mỗi bịch phôi thu hoạch từ 600-700gram, với giá hiện tại từ 18 đến 20 ngàn đồng một kg, trừ hết chi phí lời trên 6 ngàn đồng một bịch phôi. Với mô hình sản xuất nấm khép kín trong năm 2011 đã mang lại lợi nhuận cho gia đình anh Hồng trên 400 triệu đồng, đồng thời tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương có thu nhập từ 2 triệu rưỡi đến 3 triệu đồng một tháng.
Nhận thấy mô hình sản xuất các loại nấm ăn của anh Trần Thanh Hồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và dễ áp dụng, nên Hội Nông dân huyện An Phú cũng đã lên kế hoạch để nhân rộng mô hình trong năm 2012 trên địa bàn An Phú, đồng thời đang đề nghị với cơ quan chức năng hỗ trợ tín dụng để tạo điều kiện cho nông dân áp dụng mô hình làm ăn mang tính bền vững.
Ông Lâm Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện An Phú cho biết: "Hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình sản xuất các loại nấm ăn của anh Trần Thanh Hồng rất đáng để nông dân An Phú nói riêng và trong tỉnh nói chung tham quan, học hỏi kinh nghiệm, và áp dụng để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình ngày một cao hơn trong năm mới"

                                                                                           Thanh Long


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã