Chung sức đưa nông sản lên vị trí hàng đầu thế giới

Nông nghiệp Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp phải cùng nhau chung sức để đưa Việt Nam vươn lên vị trí hàng đầu thế giới về nông sản.

Đây là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư và lĩnh vực nông nghiệp, diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng sáng 30.7.49,6 nghìn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cả nước hiện có 49,6 nghìn doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó trực tiếp đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp là 7.600 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm, chiếm 32,5% lao động của toàn bộ doanh nghiệp. Năm 2017, Việt Nam có 9 mặt hàng nông sản xuất khẩu đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD. 6 tháng đầu năm 2018, nhiều sản phẩm nông nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu cao như thủy sản đạt hơn 3,9 tỷ USD; cà phê đạt 2 tỷ USD; rau quả đạt 2 tỷ USD; gạo đạt 1,8 tỷ USD; hạt điều đạt 1,7 tỷ USD...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nhìn chung ngành nông nghiệp vẫn còn phát triển thiếu bền vững; năng suất, chất lượng, hiệu quả chưa cao; sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn thấp… Chia sẻ về vấn đề này, đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Lâm Đồng là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn có chi phí cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các ngành nghề khác, đồng thời cơ sở hạ tầng nông thôn tuy đã được đầu tư, nhưng vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ, nhất là đối với các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, là nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư chưa thật sự mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Số doanh nghiệp đầu tư các dự án có quy mô lớn, có tiềm lực tài chính, có quy trình công nghệ hiện đại trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa nhiều nên chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất quy mô lớn.Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Bagico Nguyễn Thị Thành Thực, Nhà nước cần tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận các nguồn gene nông sản quý để doanh nghiệp được chủ động nghiên cứu, sản xuất phát triển thành sản phẩm hàng hóa có giá trị cao, bởi hiện doanh nghiệp chưa tiếp cận được các giống quý từ "cửa trước" của các Viện nghiên cứu. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Thành Thực bày tỏ mong muốn, Nhà nước cần hình thành một khu trung tâm kinh tế nông nghiệp để cung cấp mọi sản phẩm liên quan đến nông nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu về sản xuất, kinh doanh nông sản cho người nông dân và doanh nghiệp. Trung tâm này không chỉ là khu chợ bán nông sản, mà nó cần là chợ đầu mối khoa học công nghệ, thiết bị, vật tư nông nghiệp. Khi người dân, doanh nghiệp tới đó bán hàng họ có thể mua hoặc tham khảo mà không cần phải tốn kém di chuyển.

Đưa nông nghiệp Việt Nam vào Top 15 thế giới

Định hướng giải pháp ưu tiên thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới; trong đó, Bộ NN - PTNT xác định các ưu tiên phát triển ngành theo ba trục sản phẩm chính, bao gồm thủy sản, lúa gạo, trái cây; cây công nghiệp, cây dược liệu… Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút mạnh mẽ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận có thời hạn lâu dài với đất đai, phù hợp với các quyền sử dụng hợp pháp của nhà đầu tư; tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án; xây dựng cơ chế khuyến khích mạnh mẽ hơn các nhà đầu tham gia xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn theo nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ghi nhận những thành quả vượt bậc của ngành nông nghiệp Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, còn ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm 8% tổng số doanh nghiệp cả nước. Trong đó số doanh nghiệp nông lâm thủy sản chỉ chiếm khoảng 1%. Thiếu vai trò của doanh nghiệp, các loại hình thì khó trở thành một ngành sản xuất lớn của nông nghiệp Việt Nam. Đây là khâu các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành phải quan tâm đặc biệt, trước hết là số lượng doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, nông nghiệp Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội có thể khai thác, nhất là trong thời đại cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp phải cùng nhau chung sức để đưa Việt Nam vươn lên vị trí hàng đầu thế giới về nông sản. "Tại hội nghị này, tôi đặt hàng ngành nông nghiệp, trong 10 năm tới, nông nghiệp Việt Nam đứng vào top 15 của các nước phát triển nhất thế giới, trong đó, ngành chế biến nông sản đứng vào top 10 thế giới. Nông nghiệp Việt Nam là một trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới, là một trung tâm logistics của thương mại nông sản toàn cầu. Chúng ta có quyền ước mơ những việc như vậy và hoàn toàn làm được điều đó"- Thủ tướng bày tỏ.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, Thủ tướng cho rằng, cốt lõi là sự phát triển của các doanh nghiệp đầu tư trong ngành nông nghiệp; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt Nghị định 57 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vừa ban hành tháng 4.2018.

Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 57 để các doanh nghiệp có cơ sở được thụ hưởng ngay các chính sách ưu đãi của Chính phủ. Đặc biệt, đẩy mạnh rà soát, điều chỉnh, giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp. Cắt giảm 50% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Bộ Công thương hoàn thiện sửa đổi Nghị định 159 về xuất khẩu gạo nhằm đơn giản hóa các điều kiện, thủ tục, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong xuất khẩu gạo với tinh thần chung là tạo mọi điều kiện cho thương mại, nhất là xuất nhập khẩu. Khắc phục lãng phí sau thu hoạch khi mà hiện nay tỷ lệ tổn thất lên tới 20 - 30%. Đổi mới cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến mở rộng thị trường, "trước khi gieo hạt giống cần nghĩ tới thị trường tiêu thụ ở đâu".

Thủ tướng nhấn mạnh, cần nghiên cứu sửa đổi Nghị định 55 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng nâng mức cho vay tối đa, không có tài sản bảo đảm đối với cá nhân, hộ gia đình; mở rộng đối tượng hưởng chính sách tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; cho phép tài sản hình thành từ vốn vay của các dự án, phương án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực làm tài sản bảo đảm…

Minh Hương

Theo : daibieunhandan.vn

HY(st)


CÁC TIN KHÁC:

Đường nông thôn
Gặt đập liên hợp
Nước sạch cho vùng nông thôn
Cầu treo giao thông nông thôn
Đường đồng ruộng nông thôn
Điện nông thôn
Trường học đạt chuẩn
Trạm y tế xã